TT Trump muốn phục hồi nước Mỹ bằng việc sớm mở cửa kinh tế.

WASHINGTON, (NV) – Tổng Thống Donald Trump tỏ ý phải mở cửa, phục hồi hoạt động thương mại của nước Mỹ, càng sớm càng tốt.

25/03/2020  14:01

“Sẽ đến lúc phải mở cửa nước Mỹ trở lại, không lâu đâu!” CNBC trích lời tổng thống nói trong cuộc họp báo về tình hình bệnh dịch chiều Thứ Hai, 23 Tháng Ba.

Khi các phóng viên đặt câu hỏi: Chừng nào? Tổng Thống Trump trả lời: “Sớm!” Ông nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ đến khoảng thời gian là hàng tháng đâu nhé!”

Ý tưởng mở cửa nước Mỹ trở lại sớm của ông Trump làm nhiều viên chức chính phủ bất ngờ.

Bác Sĩ Deborah Birx, thành viên trong nhóm đặc trách chống dịch Tòa Bạch Ốc, trong lúc đang trình bày tình hình nguy ngập của thành phố New York, được một phóng viên hỏi bà nghĩ gì về ý tưởng mở cửa nước Mỹ sớm trở lại.

Né trả lời khác ý tổng thống, bà nói mơ hồ: “Tôi cần phải xem lại kỹ các dữ liệu. Tôi cần phải hiểu ý nghĩa các thông số.”

Tổng Thống Trump cho rằng, những tiểu bang có tỉ lệ lây nhiễm thấp, như Nebrasska, có thể vừa ngăn dịch hiệu quả và nhanh chóng, sau đó, thâu hồi lại các lệnh hạn chế tụ tập và đi lại để phục hồi sinh hoạt thương mại như trước.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có vẻ như hạ bớt sự đe doạ của bệnh dịch khi ông so sánh hàng năm bệnh cúm và tai nạn xe cộ giết nhiều người hơn.

Ông nói: “Tai nạn xe cộ làm nhiều người thiệt mạng hơn, chẳng lẽ, cấm không chạy xe?”

Chỉ tính đến ngày hôm nay, Hoa Kỳ có 40,721 ca lây nhiễm, trong đó số ca lây nhiễm mới là 10,155 người.

Tiểu Bang New York đứng đầu số ca lây nhiễm là 20,875 người, cao gấp 9 lần so với tiểu bang kế tiếp.

Theo Người Việt