Vì sao Tim Cook mới chỉ đoán doanh số iPhone quý sau mà giá cổ phiếu đã tăng?

Dự đoán luôn có thể sai, có thể đúng. Nhưng tại sao các nhà đầu tư luôn coi những con số "dự đoán" được Tim Cook đưa ra làm phép đo cho thành công tương lai của Apple?

08/08/2019  13:39

Vi sao Tim Cook moi chi doan doanh so iPhone quy sau ma gia co phieu da tang?

Nếu theo dõi tình hình kinh doanh của Apple, bạn sẽ thấy một hiện tượng khá lạ lùng: con số dự đoán cho quý tiếp theo đôi khi còn quan trọng không kém gì kết quả kinh doanh của quý trước. Ngày hôm nay, khi Apple công bố một quý 2 khá thành công, nhiều trang phân tích vẫn chỉ ra rằng con số dự đoán cho quý sau đã góp phần quan trọng cho iPhone tăng mạnh.

Tại sao lại có hiện tượng này? Lý do đơn giản nhất là vì, Apple đã nói là Apple gần như chắc chắn sẽ làm được.

Hãy cùng điểm lại một số quý tài chính gần đây:

- Quý 1/2019, Apple nói sẽ thu về từ 52,5 đến 54,5 tỷ USD cho quý 2. Doanh thu thực tế cho Quý 2 là 53,8 tỷ USD.

- Quý 4/2018, Apple nói sẽ thu về từ 55 đến 59 tỷ USD cho quý 1/2019. Doanh thu thực tế cho Quý 1 là 58 tỷ USD.

- Quý 3/2018, Apple nói sẽ thu về từ 89 đến 93 tỷ USD cho quý 4. Quý này Apple không đạt kỳ vọng và chỉ thu về 84 tỷ USD. Nhưng mức chênh lệch so với dự đoán ở đây chỉ khoảng hơn 5%.

- Quý 2/2018, Apple nói sẽ thu về từ 60 đến 62 tỷ USD cho quý 3. Doanh thu thực tế cho Quý 3 là 62,9 tỷ USD.

Vi sao Tim Cook moi chi doan doanh so iPhone quy sau ma gia co phieu da tang?
Hiếm người có thể tạo ra một bộ máy doanh nghiệp trơn tru như Tim Cook.

Chơi cổ phiếu là chơi kỳ vọng: giá cổ phiếu lên hay xuống tùy thuộc vào những kỳ vọng dành cho công ty. Trong trường hợp của Apple, bộ sậu Tim Cook đã gần như luôn dự đoán chính xác tình hình kinh doanh cho quý tiếp theo. Các nhà đầu tư luôn biết trước sẽ có thể hy vọng hay thất vọng vào công ty, và vì thế, họ cứ nhìn dự đoán của Apple để giao dịch.

Câu hỏi tiếp theo là, vì sao Apple lại có thể luôn dự đoán chính xác năng lực kinh doanh của mình trong tương lai? Có lẽ, các iFan phải cảm ơn... iCloud: do mỗi thiết bị Apple đều đòi hỏi kích hoạt mới có thể sử dụng đầy đủ, Apple luôn nắm được lượng iPhone, iPad hay Mac bán ra thị trường mỗi quý, mỗi tháng hay thậm chí là mỗi ngày. Điều này cho phép bộ sậu Tim Cook có thể liên tục đo được sức mua của thị trường, từ đó có cơ sở để dự tính doanh số cho tương lai.

Theo CafeBiz

Nguồn CafeBiz