Xét nghiệm Covid-19 kiểu nhà giàu tại Mỹ

Trong lúc chính quyền Mỹ đang “đau đầu” tìm giải pháp tăng khả năng xét nghiệm Covid-19 cho người dân thì đã có ít nhất 100 giám đốc điều hành và những người giàu có ở New York được xét nghiệm ngay tại nhà riêng.

21/03/2020  06:49

Reuters cho biết, những người giàu có này có thể phải trả khoản phí lên tới 5.000 USD/tháng cho dịch vụ y tế có tên là Sollis Health tại New York.

Sollis Health đã hợp tác với phòng xét nghiệm Enzo Clinicical Labs để tiến hành kiểm tra Covid-19 cho các hội viên giàu có.

Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 đặc biệt này được tiến hành tại nhà của từng hội viên Sollis Health, bao gồm những người trong giới tài chính, giải trí, quảng cáo và truyền thông. Đáng nói, những người này còn không có bất kỳ triệu chứng nhiễm virus nào.

Hồi đầu tuần, Thống đốc bang New York – ông Andrew Cuomo, cho biết bang này chỉ có khả năng xét nghiệm Covid-19 cho vài trăm bệnh nhân/ngày.

Việc Sollis Health tiến hành xét nghiệm cho các hội viên chỉ là ví dụ nhỏ cho thấy khả năng tiếp cận những dịch vụ y tế hạng sang của giới nhà giàu Mỹ bất chấp bối cảnh nước này khan hiếm các bộ xét nghiệm Covid-19.

Xet nghiem Covid-19 kieu nha giau tai My

Một bác sĩ đang chăm sóc cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Mỹ (ảnh: Reuters)

Theo tiết lộ của Reuters, hội viên Sollis Health phải đóng phí lên tới hàng chục ngàn USD mỗi năm cho các dịch vụ y tế hạng sang như có bác sĩ và phòng khám, cấp cứu riêng tại bệnh viện lớn.

Nhiều câu hỏi của người dân đã xuất hiện trên Twitter rằng làm thế nào một số người nổi tiếng, vận động viên và chủ các công ty được xét nghiệm Covid-19 ngay cả khi họ không có triệu chứng.

“Rõ ràng vẫn tồn tại những dịch vụ vượt ngoài sự hiểu biết của hầu hết người Mỹ. Hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Việc xét nghiệm không nên dựa trên tầng lớp xã hội hoặc bất kỳ yếu tố nào khác ngoài các triệu chứng”, ông Jake Deutsch, giám đốc Trung tâm y tế Cure Urgent Care tại New York, cho biết.

Theo tờ Daily Mail, nhiều người Mỹ đã gọi điện đến các đường dây nóng yêu cầu được làm xét nghiệm Covid-19 nhưng họ đều bị từ chối vì không tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc đến từ Trung Quốc.

Xet nghiem Covid-19 kieu nha giau tai My

Đường phố News York vắng như tờ trong dịch Covid-19 (ảnh: Reuters)

Thay vì được làm xét nghiệm, những người có triệu chứng được yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày và gọi cho bệnh viện nếu có biểu hiện bệnh nặng. Những người này không thể biết được họ có an toàn hay không.

Tuy nhiên, tại Mỹ, nhiều ngôi sao giải trí và thể thao cùng giới nhà giàu được làm xét nghiệm mà chẳng có bất kỳ một biểu hiện không ổn nào, không rõ họ lấy các bộ xét nghiệm từ đâu.

Khi được hỏi về vấn đề này, Tổng thống Trump trả lời: “Đó là câu chuyện của cuộc sống”.

8 đội bóng rổ của NBA (giải bóng rổ nhà nghề của Mỹ) đã được làm xét nghiệm Covid-19 mặc dù họ khỏe mạnh. Ngay cả một số nhân viên y tế tại tuyến đầu chống dịch ở Mỹ cũng bị từ chối kiểm tra Covid-19 vì thiếu bộ dụng cụ.

“Thật là lãng phí các bộ xét nghiệm nếu cứ để những người này được kiểm tra Covid-19”, Thị trưởng thành phố New York - ông Bill de Blasio cho biết.

Xet nghiem Covid-19 kieu nha giau tai My

Hai nhân viên y tế đang kiểm tra y tế cho người trên ô tô (ảnh: Daily Mail)

“Điều đáng thất vọng là tôi cứ phải nghe trả lời rằng không còn bộ xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khi các vận động viên và ngôi sao được làm xét nghiệm mà chẳng có vấn đề gì về sức khỏe”, ông Eddie Garcia, cảnh sát trưởng thành phố San Jose, bang California, cho biết.

Những ngôi sao ngành giải trí và giới thể thao cho rằng, họ cần làm xét nghiệm ngay cả khi khỏe mạnh vì họ phải tiếp xúc nhiều với công chúng.

Theo Vương Nam – Reuters, Daily Mail/Dân Việt