Xui như Apple: kinh doanh ảm đạm mùa dịch còn dính thêm án phạt tỷ đô

Có vẻ như 2020 không được suôn sẻ lắm với nhà Táo khi mà trong tình hình kinh doanh tuột dốc vì COVID-19, Apple còn phải đối diện với án phạt từ Pháp khi bị cáo buộc vi phạm luật chống cạnh tranh.

16/03/2020  19:06

Theo một báo cáo mới của Reuters, Apple sẽ phải đối mặt với án phạt từ các cơ quan quản lý của Pháp về hành vi vi phạm luật chống cạnh tranh. Khoản tiền phạt công bố chính thức hôm 16/3 đối với Apple là khoảng 961 triệu Euro (khoảng 1,07 tỷ USD). 

Đồng thời, hai nhà phân phối của Apple là Tech Data và Ingram Micro cũng bị phạt 76,1 triệu Euro và 62,9 triệu Euro vì thỏa thuận bất hợp pháp.

Tổng cục Cạnh tranh Pháp cho biết: "Apple và hai nhà phân phối đã thoả thuận không cạnh tranh với nhau, đồng thời ngăn các nhà phân phối khác cạnh tranh từ đó bảo vệ thị trường bán buôn các sản phẩm của Apple".

Xui nhu Apple: kinh doanh am dam mua dich con dinh them an phat ty do
Năm 2020 có vẻ làm năm không vui cho nhà Táo

Trước đó, vào tháng 06/2019, Cục quản lý cạnh tranh Pháp (FCA) đã ban hành một báo cáo cáo buộc rằng các khía cạnh trong các hoạt động bán hàng và phân phối của nhà Táo tại Pháp đã vi phạm luật cạnh tranh của Pháp. Apple khi đó đã không đồng ý với các cáo buộc và phiên điều trần về các cuộc tranh luận đã được tổ chức trước FCA vào ngày 15/10/2019.

Đây là khoản tiền phạt thứ hai mà các cơ quan quản lý của Pháp sẽ áp dụng đối với Apple vào năm 2020. Vào tháng 2 năm nay, Pháp tuyên bố đã phạt Apple 27 triệu USD do hãng này cố tình làm chậm iPhone cũ khiến người tiêu dùng phải nâng cấp lên iPhone mới hoặc thay pin.

Nhìn chung, ba công ty đã bị phạt tổng cộng 1,23 tỷ USD trong vụ kiện. Tổng cục Cạnh tranh Pháp cho biết mức phạt cũng là khoản tiền lớn nhất từng được thực hiện bởi cơ quan này trong một vụ án. 

Đáp lại, một phát ngôn viên của Apple nói với truyền thông: "Phán quyết này sẽ gây nhầm lẫn cho các công ty trong tất cả các ngành và chúng tôi phản đối mạnh mẽ quan điểm và kết luận của họ. "

Hoài Viễn