5 ứng cử viên sáng giá nhất của Oscar phim ngoại ngữ năm 2019

Khi mùa trao giải Oscar gần đến, có nhiều phim được đưa ra ứng cử, nhưng không chỉ có phim Mỹ mà phim nước ngoài cũng có thể nhận Oscar.

17/11/2019  07:44

Oscar năm nay có nhiều nước đưa phim của mình ra ứng cử Oscar phim ngoại ngữ hay nhất, năm nay có đến mức kỷ lục 93 phim và đây là năm phim có cơ hội thắng cao nhất.

“Parasite” (Nam Hàn)

Đại hội phim Cannes ở Pháp là một dịp để nhiều nhà làm phim chiếu các tác phẩm của mình trước khi chiếu cho công chúng xem. Đại hội này lúc nào cũng có những phim ngoại ngữ rất hay và có thể thành ứng cử viên sáng giá để nhận Oscar.

Tại đại hội phim Cannes hồi Tháng Năm năm nay, đạo diễn Boon Joon Ho của phim khoa học viễn tưởng “Okja” công chiếu tác phẩm mới của mình là phim tâm lý xã hội “Parasite.”

Bộ phim nói về gia đình họ Kim lường gạt gia đình Park và sống trong căn biệt thự của họ, sau đó phát hiện nhiều bí mật của họ.

Với nội dung lạ lùng, nhưng không kém phần gay cấn, đạo diễn Boon Joon Ho nhận được giải thưởng Palme d’Or là giải thưởng cao quý nhất của đại hội phim Cannes.

Bộ phim được công chiếu ở Hoa Kỳ vào ngày 11 Tháng Mười, 2019, và được đánh giá rất cao. Chính vì vậy, các nhà phê bình phim cho rằng phim này đang đứng đầu danh sách ứng cử viên phim ngoại ngữ hay nhất.

“Les Misérables” (Pháp)

Từ trái, diễn viên Alexis Manenti, Damien Bonnard, và Djebril Zonga trong phim “Les Misérables.” (Hình: en.unifrance.org)

Pháp là một nước từng nhận được nhiều giải Oscar phim ngoại ngữ hay nhất với tổng cộng 40 lần lọt vào vòng chung kết và 11 lần thắng, chỉ thua Ý với 14 lần thắng.

Năm nay, Pháp có có nhiều tác phẩm hay, nhưng Ủy Ban Oscar của nước này quyết định chọn phim “Les Misérables” của đạo diễn Ladj Ly người Pháp gốc Bali. Đây là phim đầu tiên của một đạo diễn người gốc Phi Châu được Pháp chọn ứng cử Oscar.

Nội dung của phim nói về ba cảnh sát viên ở Paris định bắt một người gốc Phi Châu vào năm 2005, thời điểm cuộc bạo loạn ở thủ đô Paris xảy ra. Bộ phim này còn nói về sự phân biệt chủng tộc, sự bất đồng của giới trẻ, nhất là gốc Phi Châu, vì không tìm được việc làm.

Phim này cũng từng được chiếu tại đại hội phim Cannes, nhưng bị “Parasite” giật giải Palme d’Or.

“Pain and Glory” (Tây Ban Nha)

5 ung cu vien sang gia nhat cua Oscar phim ngoai ngu nam 2019

Tài tử Antonio Banderas trong phim “Pain and Glory.” (Hình: flimlinc.org)

Tây Ban Nha chọn tác phẩm “Pain and Glory,” nói về cuộc đời của đạo diễn Pedro Almodóvar lừng danh và do chính ông làm đạo diễn.

Vai chính của phim này do tài tử người Tây Ban Nha Antonio Banderas đóng. Ông từng xuất hiện trong nhiều phim Mỹ đủ thể loại từ hành động đến tình cảm. Tuy vậy, ông chưa bao giờ nhận được giải Oscar tài tử xuất sắc nào cả.

Trong vai một đạo diễn dựa theo ông Almodóvar ngoài đời, tài tử Banderas có diễn xuất vừa thực tế, vừa diễn tả được những cảm xúc nhỏ nhất của vai diễn. Chính vì vậy, ông được giải tài tử xuất sắc nhất của đại hội Cannes.

Ngoài ra, hãng phim Sony Pictures còn mời thêm minh tinh người Tây Ban Nha Penélope Cruz từng nhận giải vai nữ phụ xuất sắc nhất để đóng vai mẹ của đạo diễn Almodóvar, chứng tỏ phim này rất có đầu tư và đáng là một ứng cử viên sáng giá.

“Atlantics” (Senegal)

5 ung cu vien sang gia nhat cua Oscar phim ngoai ngu nam 2019

Cô gái Ada trong phim “Atlantics” của Senegal. (Hình: filminc.org)

Senegal chọn phim “Atlantics,” tác phẩm đầu tay của nữ đạo diễn Mati Diop do Netflix sản xuất. Bà là nữ đạo diễn người gốc Phi Châu đầu tiên công chiếu phim tại đại hội Cannes.

“Atlantics” là một bộ phim ma có bối cảnh ở thủ đô Dakar của Senegal. Nhân vật chính là cô gái 17 tuổi Ada. Cô yêu một thợ xây dựng có tên Souleimane, nhưng cô đã được gả cưới cho người khác.

Trong một đêm, Souleimane và một số đồng nghiệp mất mạng giữa biển, sau đó trở thành oan hồn và ám quê nhà bằng cách nhập hồn vào những người bạn gái cũ. Trong lúc đó, một tòa tháp tân tiến đang được xây và các oan hồn dọa sẽ đốt nó nếu các nhà thầu không trả tiền cho họ.

Bộ phim này thắng giải Grand Prix của đại hội Cannes, giải thưởng cao quý thứ nhì sau giải Palme d’Or.

“Honeyland” (Macedonia)

5 ung cu vien sang gia nhat cua Oscar phim ngoai ngu nam 2019

Bà Hatidze Muratova trong phim tài liệu “Honeyland” của Macedonia. (Hình: sundance.org)

Không ai ngờ Macedonia lại có một phim được chọn là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất của Oscar phim ngoại ngữ. Tuy vậy, đạo diễn Ljubo Stefanov và nữ đạo diễn trẻ Tamara Kovevska đưa ra tác phẩm “Honeyland.”

Bộ phim tài liệu này nói về bà Hatidze Muratova sống với người mẹ bị bệnh của mình trên núi ở Macedonia. Bà là người cuối cùng giữ bí quyết nuôi ong để lấy mật lâu năm của gia đình.

Gia đình bà sống nhờ nghề nuôi ong và chỉ mang một số lượng nhỏ vào thành phố để bán. Sau đó, một gia đình khác tìm cách cạnh tranh với bà Muratova và gây ra nhiều tranh chấp giữa hai bên.

Theo  (Thiện Lê)/NVO

Nguồn NVO