Chỉ sau Hàn Quốc, taekwondo Việt Nam lần đầu tiên có võ sư 9 đẳng quốc tế

Hôm 12-11, võ sư Trương Ngọc Để - chủ tịch Liên đoàn taekwondo Việt Nam (VTF) đã vượt qua kỳ thi đai đen 9 đẳng (cửu đẳng huyền đai) của Viện hàn lâm Taekwondo thế giới (Kukkiwon) diễn ra tại Hàn Quốc.

13/11/2019  13:24
Chi sau Han Quoc, taekwondo Viet Nam lan dau tien co vo su 9 dang quoc te

Võ sư Trương Ngọc Để trước kỳ thi tại Hàn Quốc - Ảnh: THANH HUY

Ngoài cái nôi taekwondo Hàn Quốc thì võ sư Trương Ngọc Để là Chủ tịch Liên đoàn quốc gia đầu tiên trên thế giới đạt được đẳng cao nhất của taekwondo.

Kì thi thăng cao đẳng của Kukkiwon lần này được tổ chức cho các võ sư thăng từ 7 đẳng lên 8 đẳng và từ 8 đẳng lên 9 đẳng. Vượt qua kì thi này là một điều không hề dễ dàng. Bởi bát đẳng huyền đai và cửu đẳng huyền đai là hai cấp đẳng cao nhất của taekwondo thế giới.

Để có thể thi 9 đẳng, các võ sư phải hội đủ điều kiện đầu tiên là đủ 9 năm sau khi mang 8 đẳng. Và khi đủ điều kiện thi, các võ sư phải làm bài luận (dài ít nhất 10 trang giấy A4, chọn 1 trong 2 đề tài: Cuộc đời taekwondo của tôi và tinh thần taekwondo) và thi bài quyền bắt buộc.

Chi sau Han Quoc, taekwondo Viet Nam lan dau tien co vo su 9 dang quoc te

Võ sư Trương Ngọc Để trong bài thi của mình - Ảnh: THANH HUY

Lệ phí cho kỳ thi 9 đẳng cũng không hề rẻ: 600 USD (khoảng 14 triệu đồng). Ngay cả lệ phí tập trước khi thi cũng tốn 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng).

Tham dự kì thi thăng cao đẳng lần này đều là những võ sư dày dạn kinh nghiệm, đang làm công tác huấn luyện, lãnh đạo môn taekwondo ở nhiều quốc gia.

Ngoài ông Trương Ngọc Để thi từ 8 lên 9 đẳng, 7 võ sư còn lại chỉ thi từ 7 lên 8 đẳng. Phó tổng thư kí VTF và đồng thời là HLV trưởng đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam Nguyễn Thanh Huy cũng thi bát đẳng huyền đai.

Chi sau Han Quoc, taekwondo Viet Nam lan dau tien co vo su 9 dang quoc te

Võ sư Trương Ngọc Để (thứ ba từ phải sang), HLV Nguyễn Thanh Huy (trái, hàng ngồi) cùng các thí sinh khác ở kỳ thi thăng cao đẳng Kukkiwon - Ảnh: THANH HUY

Cả võ sư Trương Ngọc Để và HLV Nguyễn Thanh Huy đều đã vượt qua kỳ thi. Tuy nhiên, bằng chứng nhận chỉ được nhận sau ngày 15-12.

Năn 2015, HLV Nguyễn Thanh Huy từng được Kukkiwon thăng 8 đẳng danh dự vì những đóng góp của mình cho sự phát triển của taekwondo ở Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, HLV Nguyễn Thanh Huy vẫn tham dự kỳ thi thăng 8 đẳng lần này để khẳng định năng lực và trình độ chuyên môn của mình.

Theo Nguyên Khôi/Tuổi Trẻ