Cựu tuyển thủ Phạm Như Thuần: 'Đá cửa dưới, U23 Việt Nam dễ dàng lấy điểm trước U23 Jordan'

Bình luận trước trận U23 Việt Nam - U23 Jordan ở VCK U23 châu Á 2020 diễn ra tại Thái Lan vào 20h15 tối nay (13-1, VTV6 THTT), cựu tuyển thủ quốc gia Phạm Như Thuần cho rằng thầy trò HLV Park Hang Seo dễ dàng lấy điểm nếu đá "cửa dưới".

13/01/2020  17:24

Cuu tuyen thu Pham Nhu Thuan: 'Da cua duoi, U23 Viet Nam de dang lay diem truoc U23 Jordan'Cuu tuyen thu Pham Nhu Thuan: 'Da cua duoi, U23 Viet Nam de dang lay diem truoc U23 Jordan'Cựu tuyển thủ Phạm Như Thuần cũng tham gia bình luận VCK U23 châu Á 2020 trên truyền hình - Ảnh: FBNV

Anh nói: "Qua lượt trận mở màn, U23 UAE cho thấy họ là đội bóng mạnh nhất bảng D, còn U23 Triều Tiên thì yếu nhất bảng. Do đó, tôi nghĩ U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ cùng nhau tranh giành vé đi tiếp còn lại.

Đối đầu với U23 Jordan, U23 Việt Nam có thể tính toán được cách chơi của mình. Đó là không để thua là tốt nhất, còn nếu thắng thì quá tuyệt vời, để trận cuối quyết đấu với U23 Triều Tiên vốn vừa sức hơn.

Chúng ta quen thành tích của đội tuyển U23 và ĐTQG có nhiều thành tích trong thời gian qua nên có thể trận hòa vừa rồi với U23 UAE khiến người hâm mộ hơi thất vọng một chút. Kiểu như trình độ của bóng đá Việt Nam lên rồi nên đòi hỏi của người hâm mộ cũng cao hơn.

Vì vậy, trận đấu với U23 Jordan, mọi người cũng chú ý nhiều và mong muốn U23 Việt Nam sẽ giành chiến thắng. Nhưng với giới chuyên môn chúng tôi, U23 Việt Nam thắng được thì tốt, mà hòa thì cũng chẳng sao cả, khi cơ hội của U23 Việt Nam vẫn còn nguyên", anh nói thêm.

Cựu trung vệ nổi tiếng một thời của đội tuyển Việt Nam này cho rằng nếu đá cửa dưới, U23 Việt Nam sẽ dễ dàng lấy điểm trước U23 Jordan.

Anh đánh giá: "Lối chơi của U23 Jordan cũng không có gì đặc biệt, ngoại trừ mang đặc trưng của các đội bóng Tây Á là sở hữu thể hình tốt và chơi bóng bổng. Nhưng nói về độ khéo léo hay nhanh nhẹn thì U23 Jordan không bằng U23 Việt Nam. Do đó, nếu đá ở vị thế "cửa dưới", U23 Việt Nam sẽ dễ dàng lấy điểm trước U23 Jordan".

Phân tích đội hình ra sân của U23 Việt Nam, cựu tuyển thủ Phạm Như Thuần cho rằng HLV Park Hang Seo có khả năng chỉ thay đổi một vị trí ở đội hình xuất phát. Đó là sự trở lại của hậu vệ phải Hồ Tấn Tài thay cho Việt Anh.

Cuu tuyen thu Pham Nhu Thuan: 'Da cua duoi, U23 Viet Nam de dang lay diem truoc U23 Jordan'Sự trở lại của Tấn Tài (giữa) sẽ giúp ông Park đưa ra nhiều phương án thi đấu cho U23 VN trước Jordan - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Ở trận mở màn, một số cầu thủ chơi chưa ăn ý với nhau nên U23 Việt Nam đã thi đấu chệch choạc ở những phút đầu tiên. Hi vọng là ở trận đấu này, sự trở lại của hậu vệ phải Hồ Tấn Tài sau án phạt treo giò sẽ giúp U23 Việt Nam chơi ổn định hơn", anh nói.

Đánh giá khả năng ra sân của trung vệ Trần Đình Trọng, cựu trung vệ Phạm Như Thuần cho rằng Tấn Sinh vẫn sẽ đá chính chứ không phải Đình Trọng.

"Ông Park cũng có thể sử dụng Đình Trọng ngay từ đầu. Nhưng tôi nghĩ ông Park vẫn sẽ dùng Tấn Sinh. Vì Đình Trọng nếu đá từ đầu sẽ không đủ thể lực để hoạt động đủ 90 phút. Khi đó, lại phải bị thay anh ra sẽ rất là dở, trong khi ông Park đang cần sự ổn định".

Cựu tuyển thủ Phạm Như Thuần cũng cho rằng muốn thắng U23 Jordan, U23 Việt Nam cần phải cải thiện những vấn đề gặp phải trong trận hòa U23 UAE. Bên cạnh đó, ông Park cần sử dụng một tiền vệ cung cấp bóng tốt ở tuyến giữa thay vì dùng tiền vệ phòng ngự Đức Chiến.

Anh phân tích: "U23 Việt Nam cần cải thiện việc phạm lỗi quá nhiều ở gần cầu môn rất nguy hiểm. Hai biên cũng phải hoạt động mạnh hơn nữa vì U23 Việt Nam đá ba trung vệ rồi nên hai biên phải đẩy thật cao.

Muốn thắng U23 Jordan, U23 Việt Nam cần có một tiền vệ biết làm bóng. Ở trận vừa qua, chúng ta thiếu một mẫu tiền vệ thi đấu uyển chuyển và đành trông chờ vào Quang Hải. Nhưng khi Quang Hải bị phong tỏa, U23 Việt Nam lập tức gặp khó trong tấn công.

Đức Chiến được sử dụng trong trận đấu với U23 UAE vì ông Park cần một tiền vệ tranh chấp và đánh chặn tốt. Còn trận đấu với U23 Jordan, tôi nghĩ Việt Hưng sẽ được trao cơ hội đá ngay từ đầu. Anh ấy thi đấu lắt léo, chuyền bóng tốt nên rất cần cho U23 Việt Nam khi phản công".

Theo Nguyên Khôi/ Tuoitre