Đặc sắc đường hoa Nguyễn Huệ năm 2020

Năm 2020 chứng kiến sự hội ngộ kỳ diệu giữa năm bắt đầu một thập kỷ mới (chu kỳ 10 năm) theo Dương lịch và năm bắt đầu một chu kỳ 12 giáp mới theo Âm lịch – con giáp Tý.

27/12/2019  11:17

Vì thế, tạo hình linh vật của năm được xem là linh hồn, cũng là phân cảnh kiến trúc được trông đợi nhất tại Đường hoa năm nay.

Ông Trương Tấn Sơn – Phó tổng Giám đốc Saigontourist, Phó trưởng Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ cho biết, năm 2020 là năm thứ 17 mà sự kiện đường hoa Nguyễn Huệ được tổ chức. Công trình do UBND TP.HCM chỉ đạo, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đứng ra tổ chức.

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Vững tin tiến bước”, đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 được thiết kế thành ba phân đoạn chính, trải dài gần 700 mét trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (bắt đầu từ đài phun nước nghệ thuật đến giao lộ Tôn Đức Thắng). Đường hoa năm nay có nhiều điểm đặc sắc hơn đường hoa các năm trước.

Dac sac duong hoa Nguyen Hue nam 2020
Đường hoa Nguyễn Huệ 2020 có nhiều điểm đặc sắc hơn đường hoa các năm trước.

Năm 2020 chứng kiến sự hội ngộ kỳ diệu giữa năm bắt đầu một thập kỷ mới (chu kỳ 10 năm) theo Dương lịch và năm bắt đầu một chu kỳ 12 giáp mới theo Âm lịch – con giáp Tý. Vì thế, tạo hình linh vật của năm được xem là linh hồn, cũng là phân cảnh kiến trúc được trông đợi nhất tại Đường hoa năm nay.

Dac sac duong hoa Nguyen Hue nam 2020
Nhạc trưởng chuột bố cao 3 mét chỉ huy đội nhạc công gồm chuột mẹ cao 2,5 mét và 7 nhạc công chuột nhí cao trung bình 1,5 mét đàn hát xung quanh. Các mô hình chuột này đang được gấp rút hoàn thành tại xưởng ở Hóc Môn (TP.HCM).

Lấy cảm hứng từ tranh dân gian Đông Hồ - Đám cưới chuột, Đại cảnh cổng mở (phân đoạn 1) tái hiện hình ảnh đàn chuột được cách điệu thân thiện và hiện đại, nối đuôi nhau chào đón năm mới. Nhạc trưởng chuột bố cao 3 mét chỉ huy đội nhạc công gồm chuột mẹ cao 2,5 mét và 7 nhạc công chuột nhí cao trung bình 1,5m đàn hát xung quanh, sẽ là mở đầu đầy hào hứng cho Đường hoa Xuân Canh Tý 2020.

Dac sac duong hoa Nguyen Hue nam 2020
Tạo hình các đàn chuột khác cũng được thi công cả ngày đêm tại Khu du lịch Văn Thánh (Bình Thạnh, TP.HCM).

Trong phân đoạn 2 nổi bật là “Bức tranh mùa xuân” lấy ý tưởng từ hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, sự vận động như những dòng lốc xoáy cuộn trào của thiên nhiên. Các trụ hoa có môtơ chuyển động đưa người xem cảm nhận một khung cảnh nhiều tầng lớp, nhiều sắc độ vô cùng kỳ thú.

Đặc biệt, với đại cảnh “Rừng nước” lung linh và huyền ảo (phân đoạn 3), lần đầu tiên tại Đường hoa Nguyễn Huệ xuất hiện một cánh rừng kết hợp với màn nước tạo nên hệ sinh thái thu nhỏ. Cảnh sắc này gợi nhớ đến các công trình sinh thái nổi tiếng trên thế giới như Cloud Forest trong Gardens by the Bay ở Singapore hay The Green Planet ở Dubai (UAE).

Dac sac duong hoa Nguyen Hue nam 2020
Khu vực trưng bày vườn lan xuân năm nay được thiết kế hệ mái kính để phản chiếu màu sắc hoa lan, kết hợp cùng nhiều ô màu, để tạo cảm giác mới lạ cho người xem.

Đường hoa sẽ khép lại bằng đại cảnh cổng kết, lấy ý tưởng của bông hoa chuyển động Kinetic co đường kính 5m, được tạo thành từ hơn 60 chi tiết. Yếu tố công nghệ “Chuyển động ngay cả khi đứng im” với kết cấu đặc biệt có thể chuyển động liên hợp hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn độc đáo và đẹp mắt.

Ngoài ra, năm nay, Saigontourist kết hợp với đài SCTV tổ chức chương trình bình chọn ảnh đẹp đường hoa, thông qua Fanpage là Đường hoa Nguyễn Huệ và app SCTC. Chương trình diễn ra trong thời gian 28 âm lịch đến mùng 6 Tết Canh Tý. Có 15 giải thưởng dành cho người đăng ảnh dự thi và tham gia bình chọn, với giá trị cao nhất là 4 triệu đồng/giải.

Dac sac duong hoa Nguyen Hue nam 2020
Các tiểu cảnh khác đang được gấp rút hoàn thành để mang ra đường hoa thi công từ ngày 8-22/1/2020.

Theo ông Trương Tấn Sơn, ban tổ chức gặp một số áp lực nhất định khi thực hiện thi công dự án đường hoa năm nay. Chẳng hạn, ban tổ chức phải dùng xe tải nhỏ để vận chuyển một lượng nguyên vật liệu rất lớn, để đảm bảo không ảnh hưởng mặt đá phố đi bộ Nguyễn Huệ. Công trình đường hoa kéo dài 700m nhưng ban tổ chức chỉ có 2 tuần để hoàn thành, buộc đội thi công phải làm việc liên tục cả ngày đêm. Đặc biệt, phố đi bộ vừa thực hiện bổ sung thêm các băng ghế dài. Kế hoạch chỉnh trang này có sau khi thiết kế đường hoa được duyệt, tạo áp lực không nhỏ trong quá trình thi công. 

Dac sac duong hoa Nguyen Hue nam 2020
Năm nay, Saigontourist kết hợp với đài SCTV tổ chức chương trình bình chọn ảnh đẹp đường hoa, thông qua Fanpage là Đường hoa Nguyễn Huệ và app SCTC.

Đường hoa sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố, du khách trong nước và quốc tế từ 19h ngày 22/1- 28/1/2020 (tức 28 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 4 Tết).

Hải Yến