HLV Mai Đức Chung: “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

HLV Mai Đức Chung không có những phát biểu sốc như HLV Mourinho, nhưng ông vẫn trở thành “Người đặc biệt” theo cách riêng của mình.

25/01/2020  06:39

HLV Mai Đức Chung là người đam mê bóng đá, yêu bóng đá từ nhỏ, nhưng ông không bắt đầu sự nghiệp của mình theo cách mà đại đa số của các cầu thủ bóng đá trên toàn thế giới cũng như Việt Nam thực hiện.

“Tôi có điểm khác so với mọi người là họ thường đá bóng xong mới đi học đại học hoặc bằng cấp khác, nhưng tôi học xong mới đi đá bóng. Tôi ngược lại với mọi người. Trong thời gian đi đá bóng, tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi đã được học rồi, nắm được lý thuyết. Do đó, khi đá bóng tôi tiếp thu được rất nhiều. Khi học xong đại học tôi mới đi đá bóng và sau đó chuyển sang làm huấn luyện viên” - HLV Mai Đức Chung chia sẻ.

HLV Mai Duc Chung: “Nguoi dac biet” cua bong da Viet Nam

HLV Mai Đức Chung khởi nghiệp bóng đá khác với đại đa số những cầu thủ cùng trang lứa.

 

Trên ghế nhà trường, HLV Mai Đức Chung không chỉ học giỏi mà còn đá bóng rất hay, nằm trong đội tuyển của trường nên được nhiều người biết đến. Do đó, khi ra trường vào cuối năm 1971, ông nhận được rất nhiều đội bóng theo đuổi, nhưng sau cùng, ông đã chọn về đội Xe ca Hà Nội. Biệt danh Chung “xe ca” mà mọi người gọi bắt nguồn từ đây.

Có lẽ, biệt danh Chung “xe ca” cũng đến từ những việc làm, đóng góp của ông cho bóng đá nước nhà. Năm 1975, ông Mai Đức Chung chuyển sang đá cho Tổng cục Đường sắt vì đội Xe ca Hà Nội giải thể. Sự nghiệp chơi bóng của ông Chung kéo dài tới năm 1983 thì chuyển sang công tác huấn luyện.

Do được đào tạo bài bản trong trường và kinh nghiệm đi đá bóng nên sự nghiệp huấn luyện của HLV Mai Đức Chung gặp nhiều thuận lợi. Ông là người hiếm hoi của bóng đá Việt Nam thành công ở các bóng đá nam, bóng đá nữ, cả ở ĐTQG lẫn cấp câu lạc bộ.

Trong sự nghiệp huấn luyện của mình, HLV Mai Đức Chung giúp ĐT nữ Việt Nam giành 4 tấm HCV SEA Games. Ông trở thành nhà cầm quân giàu thành tích nhất ở sân chơi này và lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử bóng đá nữ.

HLV Mai Duc Chung: “Nguoi dac biet” cua bong da Viet Nam

HLV Mai Đức Chung thành công cả với bóng đá nam và bóng đá nữ

 

Ở cấp câu lạc bộ, HLV Mai Đức Chung dẫn dắt Bình Dương, Sài Gòn và Thanh Hóa. Tại những câu lạc bộ này, chiến lược gia 69 tuổi đều nhận được sự kính trọng của các học trò và để lại dấu ấn lớn. Đáng chú ý nhất là ông đưa Bình Dương lọt vào tới bán kết AFC Cup 2009.

Ngoài thành công trên cương vị huấn luyện chính thức, ông Chung “xe ca” còn ghi dấu ấn trong những lần “đóng thế”. Năm 2007, HLV Alfred Riedl phải ghép thận nên  HLVMai Đức Chung được giao nắm đội Olympic Việt Nam.

Với tài năng của mình, ông đã giúp “Những ngôi sao vàng” thắng lợi trước Lebanon và Oman tại vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008. Chưa hết, nhà cầm quân sinh năm 1951 còn giúp U22 Việt Nam vô địch Merdeka Cup năm 2008 tại Malaysia.

HLV Mai Duc Chung: “Nguoi dac biet” cua bong da Viet Nam

HLV Mai Đức Chung luôn hết lòng với công việc dù ở cương vị chính thức cũng như "đóng thế".

 

“Tài năng của HLV Mai Đức Chung được đánh giá cao, ông xả thân vì công việc. HLV Mai Đức Chung, ông ấy như vậy là quá giỏi. HLV Mai Đức Chung phải thay khớp háng để tiếp tục huấn luyện ĐT nữ mà ít người biết điều này. Cái này là điều đáng ghi nhận và xứng đáng được Anh hùng lao động” - chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải đánh giá.

Mùa Hè 2004, HLV Mourinho trong ngày nắm quyền tại Chelsea ở nhiệm kỳ đầu, chiến lược gia người Bồ Đào Nha tuyên bố: “Đừng bảo tôi kiêu ngạo. Những gì tôi nói đều là sự thật. Tôi là nhà vô địch châu Âu chứ không phải là loại tầm thường. Tôi nghĩ tôi là người đặc biệt”.

HLV Mourinho nhận là “Người đặc biệt” và ông cũng có những phát ngôn, hành động đặc biệt hơn người thường. Ông luôn là nhân vật chính để truyền thông thế giới giật tít, thu hút người đọc. Với tính cách độc đoán nên trong sự nghiệp huấn luyện của mình, nhà cầm quân này thường không được lòng các học trò.

Về tính cách, HLV Mai Đức Chung khác hoàn toàn so với HLV Mourinho, ông điềm đạm, không nề hà bất cứ công việc gì, không tranh công lao, không công kích đồng nghiệp. Ông đi đâu, làm việc gì ở bất cứ cương vị nào cũng được mọi người yêu quý, nể trọng.

“HLV Mai Đức Chung là một người rất tình cảm, khi chúng tôi ra sân thi đấu, tập luyện thì bác đều để ý xem mọi người tâm trạng như thế nào. Nhiều khi có những chị em buồn bã, bác đến hỏi thăm xem bản thân, gia đình có vấn đề gì không. Với tôi, HLV Mai Đức Chung giống như một người cha” - cầu thủ Tuyết Dung nói về HLV Mai Đức Chung.

HLV Mai Đức Chung không nhận mình “Người đặc biệt” như HLV Mourinho, nhưng với phong cách làm việc chuyên nghiệp, sẵn sàng phục vụ khi đất nước cần, luôn sống tình cảm, coi các học trò như con của mình, nhà cầm quân 69 tuổi còn đặc biệt hơn cả chiến lược gia người Bồ Đào Nha./.

Theo Dương Thuật/VOV.VN