Khai quật ngôi mộ chôn hai người yêu nhau 1.500 năm trước

Một nghiên cứu mới cho thấy bộ xương của hai người yêu nhau được chôn cùng nhau hơn 1.500 năm trước ở miền bắc Trung Quốc và có thể là người phụ nữ chết theo chồng.

18/09/2021  01:58
Khai quat ngoi mo chon hai nguoi yeu nhau 1.500 nam truoc
Hai bộ hài cốt trong tư thế ôm nhau và mô phỏng minh họa.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có thể người phụ nữ đeo một chiếc nhẫn kim loại ở ngón áp út bên trái đã tự nguyện để được chôn cất cùng chồng. Mặc dù việc chôn cất chung nam nữ không phải là hiếm ở Trung Quốc, nhưng việc chôn cất "hai bộ xương chôn cùng nhau trong tư thế ôm chặt thể hiện tình yêu" là đầu tiên ở nước này, và có thể phản ánh sự thay đổi thái độ đối với tình yêu trong xã hội Trung Quốc tại thời điểm đó.

"Đây là cặp đôi đầu tiên được tìm thấy trong vòng tay yêu thương như vậy, ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào ở Trung Quốc", trưởng nhóm nghiên cứu Qian Wang, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Y sinh tại Đại học Nha khoa Texas A&M, cho biết.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra việc chôn cất này vào tháng 6/2020 trong quá trình khai quật và di dời một nghĩa trang ở tỉnh Sơn Tây. Nghĩa trang này có khoảng 600 ngôi mộ từ Tây Bắc, một nhóm du mục cổ đại ở miền bắc Trung Quốc đã hòa nhập vào nền văn hóa Hán, có niên đại vào triều đại Bắc Ngụy (386-534 sau Công nguyên).

Vì việc chôn cất của cặp vợ chồng như thế này là duy nhất, các nhà khảo cổ quyết định không khai quật trọn vẹn các bộ xương còn lại. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu để chúng quấn vào nhau để trưng bày trong một cuộc triển lãm bảo tàng trong tương lai.

Các nhà khảo cổ tìm thấy hai cặp vợ chồng khác được chôn cùng nhau trong cùng một nghĩa trang; nhưng những cặp đôi này không ôm sát nhau, và những người phụ nữ không đeo nhẫn, nhà nghiên cứu Wang cho biết.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy ba hộp đựng đồ gốm bên cạnh nơi chôn cất và than và tro dưới chân người đàn ông. Chúng được đặt làm vật liệu chống ẩm dưới quan tài trong quá trình chôn cất, các nhà nghiên cứu cho biết.

Cuộc khai quật một phần của ngôi mộ này đã tiết lộ nhiều điều về họ. Người đàn ông này cao khoảng 1,61 m và có một vài vết thương, bao gồm gãy tay, cụt một phần ngón tay trên bàn tay phải. Các nhà nghiên cứu cho biết, anh ta có thể chết trong độ tuổi từ 29 đến 35.

Ngược lại, người phụ nữ này khá khỏe mạnh khi qua đời. Cô cao khoảng 1,57m và chỉ có một số vấn đề về răng miệng, bao gồm cả sâu răng. Cô ấy có khả năng qua đời ở độ tuổi từ 35 đến 40. Có thể người phụ nữ đeo chiếc nhẫn trên ngón áp út của mình do ảnh hưởng "bởi phong tục từ các khu vực phía Tây và xa hơn nữa thông qua Con đường Tơ lụ ... và sự đồng hóa của người Tây Bắc, phản ánh sự lồng ghép các Trung Quốc và văn hóa phương Tây.

Nhóm nghiên cứu đã có một vài ý tưởng về việc cặp đôi này đã chết chung một nấm mồ. Không có khả năng họ là những người yêu nhau chết cùng một lúc vì bạo lực, bệnh tật hoặc đầu độc, vì vẫn chưa có bằng chứng nào về những điều này. Các nhà nghiên cứu cho biết có lẽ người chồng đã chết trước và người phụ nữ đã hy sinh bản thân để họ được chôn cất cùng nhau. Cũng có thể người phụ nữ chết trước và người chồng hy sinh; tuy nhiên, điều này ít xảy ra hơn vì người phụ nữ dường như có sức khỏe tốt hơn bạn đời của mình.

Chết vì tình yêu?

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong suốt thiên niên kỷ đầu tiên, thời mà cặp đôi này còn sống, khả năng tự do bày tỏ và theo đuổi tình yêu ở Trung Quốc đã trở nên khá rõ nét. Có rất nhiều câu chuyện tình yêu hư cấu và thậm chí có cả những ghi chép lịch sử về những người tự kết liễu đời mình vì tình yêu. Về bản chất, theo đuổi tình yêu và chết bằng cách tự tử vì tình yêu đã được chấp nhận, nhà nghiên cứu Wang cho biết.

“Mặc dù hoàn cảnh dẫn đến sự gắn bó mật thiết của đôi uyên ương này vẫn còn là một bí ẩn, nhưng việc chôn cất họ là một sự thể hiện độc đáo về cảm xúc tình yêu của con người trong một nơi chôn cất, mang đến một cái nhìn hiếm hoi về tình yêu, cuộc sống, cái chết và thế giới bên kia", Wang cho biết thêm.

Theo Hà Thu (Tienphong.vn)