Kim Ji Young 1982: Sự đồng cảm cho phái đẹp

Kể một câu chuyện rất đỗi đời thường nhưng bộ phim Kim Ji Young 1982 lại khiến khán giả nhói lòng bởi bí mật đằng sau cuộc hôn nhân tưởng chừng êm ấm. Main poster.jpg

01/11/2019  17:06
Kim Ji Young 1982: Su dong cam cho phai dep

 

 Poster chính thức của Kim Ji Young 1982

Tại Hàn Quốc, nguyên tác tiểu thuyết của bộ phim không chỉ nhận được sự ca ngợi mà còn gây tranh cãi dữ dội. Ngay từ những ngày đầu tiên lên kệ, “Kim Ji Young, Born 1982” đã hứng chịu những nhận xét tiêu cực, những bình luận gay gắt của nam giới dành cho nó. Bên cạnh sự ủng hộ của những nghệ sĩ nổi tiếng của làng giải trí Hàn Quốc như Irene (Red Velvet), RM (BTS), Seolhyun (AOA), Suzy,... thì một bộ phận khán giả cho rằng, những quan điểm lệch lạc, chủ quan của tác giả đã đưa ra cái nhìn khái quát câu chuyện một cách tiêu cực. Tuy nhiên, toàn bộ câu chuyện mà nhà văn Cho Nam-joo hay đạo diễn Kim Do-young truyển tải cho khán giả chính là những lời cổ vũ và động viên dành cho phụ nữ trong xã hội hiện đại: Hãy luôn yêu thương bản thân mình, phụ nữ không hề cô đơn.
 

Kim Ji Young 1982: Su dong cam cho phai dep

Kim Ji Young (Jung Yoo Mi) - nhân vật chính của bộ phim cũng giống như bao người phụ nữ khác. Cô là con gái trong một gia đình đông con, là vợ của một người đàn ông thành đạt và là mẹ của một bé gái nhỏ. Cuộc sống của Ji Young dường như chỉ “một màu” khi mỗi ngày phải quần quật với việc dọn dẹp, nấu nướng, chăm sóc con cái. Người ngoài nhìn vào cứ ngỡ Ji Young rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Nhưng họ đâu ngờ rằng, mỗi ngày trôi qua đối với cô là sự bứt rứt, căng thẳng. Ji Young thường xuyên chất vấn bản thân với những bí mật sâu kín.

Dae Hyun (Gong Yoo thủ vai) - chồng của Ji Young, luôn muốn chia sẻ gánh nặng nuôi dạy con giúp Ji Young nhưng trên thực tế đó chỉ là ý nghĩ nhen nhóm. Bộ phim Kim Ji Young 1982 đã cho thấy những bất công, những khổ cực mà phụ nữ gánh chịu. Chính áp lực đó đã hút cạn sức lực của một thiếu nữ xinh đẹp để giờ là một người vợ, người mẹ với gương mặt nhợt nhạt.

Kim Ji Young 1982: Su dong cam cho phai dep

Khi sự cam chịu lên đến đỉnh điểm, Kim Ji Young như thể biến thành một con người khác. Đó là lúc cô dùng tiếng nói của bạn thân, của chị gái, của mẹ mình để nói lên những chua chát mà cô nếm trải. Những ẩn ức kéo dài từ tuổi thơ cho đến khi trưởng thành, đi làm, lập gia đình... cứ thế tuôn trào. Mạch phim đan xen giữa quá khứ và hiện tại, những biến đổi của Kim Ji Young hôm nay hóa ra bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa, đó là từ những quan niệm cổ hủ như trọng nam khinh nữ. “Đã là con gái thì phải là người giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn” hay “Trong nhà thì phải có con thì mới tốt được”, hàng loạt những lời răn dạy như thế vô tình đã trở thành “bài học đạo đức” thấm nhuần qua đời này sang đời khác. Mà chỉ khi cuộc đời của Ji Young được bóc tách, người ta mới thấy mủi lòng cho những người phụ nữ chưa được đối xử đúng mực trong xã hội ngày nay.

Kim Ji Young 1982: Su dong cam cho phai dep

Kim Ji Young 1982 là bộ phim được kể một cách chân thực. Cảm giác bộ phim mang lại là “sự trôi dạt” như cuộc đời man mác buồn của nữ chính. Chẳng có thước phim nào là phô trương hay cường điệu. Mọi thứ được phơi bày trên màn ảnh một cách chậm rãi, tỉ mỉ, từ tốn… nhưng lại khía sâu vào tim người xem khi họ bắt gặp chính hình ảnh cũng như chính cuộc sống của mình hoặc những người thân xung quanh mình. Phim cũng chẳng cần “lậm” vào âm nhạc để cố gắng đẩy cảm xúc lên cao trào. Mà bao nhiêu day dứt là nhờ vào màn biểu diễn nội tâm xuất sắc của Jung Yoo Mi và Gong Yoo. Có thể nói lối diễn xuất tự nhiên rất đỗi đời thường này của bộ đôi diễn viên đã khiến cho bộ phim càng trở nên chân thật.

Nếu có một bài học lớn nhất mà ta học được từ người phụ nữ mang tên Kim Ji Young sinh năm 1982 này, đó chính là “phụ nữ trưởng thành”. Sự trưởng thành của Ji Young không phải là cam chịu, không phải là chấp nhận thỏa hiệp, cũng không phải hạ thấp mình với đàn ông. Sự trưởng thành của Ji Young là khi cô biết nói ra tiếng lòng, biết mình đang ở đâu và nên làm gì, bằng sự kiên trì và lạc quan.
Ra mắt tại Hàn Quốc một tuần vừa qua, “Kim Ji Young 1982” đã đứng đầu doanh thu phòng vé từ khi mở bán vé sớm. Phim khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 1/11/2019.

Ngọc Diễm