Lê Hoàng: Phụ nữ đi bar uống rượu hút thuốc sành điệu là những người dễ ngoại tình

Trong cuộc trò chuyện cùng Tiến sĩ tâm lý Hữu Long, Đạo diễn Lê Hoàng đồng tình với quan điểm của vị chuyên gia này: Hiện nay, phụ nữ ngoại tình nhiều hơn xưa.

15/11/2019  10:18

Talkshow Chuyện Cuối Tuần, chủ đề “Ngoại tình công sở” phát sóng lúc 21h35 thứ bảy ngày 16/11/2019 trên kênh VTV9. Khách mời đặc biệt tham gia Chuyện Cuối Tuần là Tiến sĩ tâm lý Hữu Long.

Bàn về vấn đề “Ngoại tình công sở”, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, ngày xưa các văn phòng, công sở ít, người ta chủ yếu đi làm trong những cơ quan nhà nước, chuyện ngoại tình cũng có nhưng không nhiều. Còn hiện tại, các công sở văn phòng xuất hiện rất nhiều, nhất là ở các thành phố lớn. Những nhân viên công sở phần đông có văn hóa tương đồng, đều là những người tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng. Làm việc ở môi trường sang chảnh, các nhân viên nữ luôn váy ngắn, túi xách sành điệu, nhân viên nam thì caravat, quần tây hiện đại. Đây là một trong những yếu tố dễ phát sinh sự lãng mạn khiến chuyện ngoại tình công sở nảy sinh.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Tâm lý Hữu Long, vẻ ngoài chỉ là một phần, còn quan trọng, công sở là nơi kết nối những con người trí thức có cùng mục đích sống, hàng ngày gặp gỡ nhau, tiếp xúc thường xuyên với nhau trong công việc, có thể đi công tác, café bàn công việc. Lâu dần, “lửa gần rơm cũng bén”, và từ đó, không ít người không tránh khỏi cám dỗ khác giới của đối phương đã dẫn đến ngoại tình.

Le Hoang: Phu nu di bar uong ruou hut thuoc sanh dieu la nhung nguoi de ngoai tinh
Đạo diễn Lê Hoàng: Phụ nữ đi bar uống rượu hút thuốc sành điệu là những người dễ ngoại tình

Chuyên gia tâm lý Hữu Long từng làm luận án tiến sĩ về các vấn đề tâm lý thanh thiếu niên

So sánh với thời xưa, cả Tiến sĩ Hữu Long và Đạo diễn Lê Hoàng cùng chung nhận định, phụ nữ thời nay ngoại tình nhiều hơn xưa bởi nhiều lý do. Trong đó, lý do quan trọng là sự giải phóng phụ nữ: “Phụ nữ ngày nay đẹp hơn, lấy chồng muộn hơn, ít con hơn, ít phải làm việc nhà hơn, biết ăn chơi hơn. Cách đây mấy chục năm, phụ nữ uống rượu, hút thuốc, đi bar rất ít, nay thì chuyện đó bình thường, thậm chí các cô gái như vậy còn được coi là sành điệu. Và điều này là mảnh đất rất tốt dành cho ngoại tình”.

Đặc biệt, theo tiến sĩ Hữu Long, những người bận rộn có cơ hội ngoại tình nhiều hơn bởi khi công việc cuốn đi, một ngày phải làm việc hơn 8 tiếng đồng hồ thì họ sẽ về nhà muộn hơn, thời gian dành cho gia đình cũng từ đó mà phải san sẻ, trở nên ít đi, do đó chuyện ngoại tình cũng dễ xảy ra hơn: “Có những người 7-8h tối còn chưa về đến nhà, trong khi đó ngồi cạnh mình lại là một cô đồng nghiệp xinh đẹp thì rất dễ nảy sinh tình cảm dẫn đến ngoại tình”.

Le Hoang: Phu nu di bar uong ruou hut thuoc sanh dieu la nhung nguoi de ngoai tinh
Đạo diễn Lê Hoàng: Phụ nữ đi bar uống rượu hút thuốc sành điệu là những người dễ ngoại tình

Đạo diễn Lê Hoàng và tiến sĩ Hữu Long đều có chung nhận định là phụ nữ thường hay uống rượu, hút thuốc sẽ có xu hướng ngoại tình cao hơn

So với những dạng ngoại tình khác trong xã hội như: ngoại tình với người xưa, ngoại tình với những người ngành nghề khác, tiến sĩ Hữu Long cho rằng, ngoại tình công sở đẳng cấp hơn, bởi những người làm văn phòng đều là người có tri thức, có gia đình, hiểu biết về gia đình đối phương. Họ thừa khả năng để nhận biết việc ngoại tình là sai trái, chính vì thế, “tội” của những người ngoại tình công sở lại càng nặng hơn nếu xét về yếu tố đạo đức và trách nhiệm với gia đình.

Theo Tiến sĩ Hữu Long, trong chuyện ngoại tình công sở, có thể phân chia ra thành hai dạng: Một là do hoàn cảnh xô đẩy, thường là trong một chuyến công tác hay hội họp, một trong hai bị quá chén dẫn đến say xỉn, không kiểm soát được bản thân và sau đó chuyện “tình một đêm” xảy ra. Với những người có trách nhiệm, sau đó họ sẽ lảng tránh, coi đó là tai nạn và không tái diễn. Tuy nhiên, nếu dựa vào đó mà bao biện, thấy đồng nghiệp hấp dẫn hơn, rồi chán ghét người vợ/người chồng ở nhà thì là cố tình ngoại tình, không thể chấp nhận.

 

Le Hoang: Phu nu di bar uong ruou hut thuoc sanh dieu la nhung nguoi de ngoai tinh

Tiến sĩ Hữu Long phân chia việc ngoại tình thành hai dạng: chủ động và bị động

Ngoài ra, cũng có một thực tế khác là chuyện ngoại tình công sở nhiều khi do một người chủ động “giăng bẫy” để đạt được những mục đích riêng của bản thân. Đó là việc các cô gái trẻ ngày nay muốn thăng tiến nhanh, biết sếp có gia đình rồi nhưng vẫn cố tình “mồi chài” sếp để được cất nhắc lên những vị trí quan trọng trong công ty. Bên cạnh đó, cũng không hiếm các “phi công trẻ” thấy sếp nữ cô đơn tìm cách “an ủi” để đạt được mục đích riêng của mình.

Để tránh chuyện ngoại tình công sở, theo đạo diễn Lê Hoàng, nên tránh xa những chuyện “đụng chạm”, dễ nảy sinh tình cảm trong công sở. Còn khi đã trót dính vào thì phải dừng lại ngay, không để ảnh hưởng đến gia đình, cần thiết thì có thể thay đổi môi trường làm việc để không gặp lại đối phương. Theo Tiến sĩ Hữu Long, rất nhiều cặp ngoại tình công sở dẫn đến gia đình hai bên đều ly dị, tuy nhiên, những cặp ngoại tình đó cũng không đến được với nhau. Và vì thế, tốt nhất là nên tự phòng ngừa cho bản thân, không để rơi vào “lưới tình công sở”.

Le Hoang: Phu nu di bar uong ruou hut thuoc sanh dieu la nhung nguoi de ngoai tinh

Đạo diễn Lê Hoàng khuyên dân công sở nên tỉnh táo để tránh ảnh hưởng đến gia đình

Theo Yeah 1