Lễ hội Phết Hiền Quan bị yêu cầu bỏ đánh phết, lưu ý phòng virus corona

Không đưa ra được phương án mới đảm bảo an toàn cho người tham gia, Lễ hội Phết Hiền Quan năm nay vừa nhận chỉ đạo từ Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch tạm ngừng hoạt động đánh phết, đồng thời lưu ý các biện pháp phòng, chống virus corona.

31/01/2020  06:47
Le hoi Phet Hien Quan bi yeu cau bo danh phet, luu y phong virus corona

Không được cướp phết, nhiều thanh niên náo loạn sân tế lễ tại Lễ hội Phết Hiền Quan năm 2019 - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 30-1, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch) đã có công văn gửi Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ về việc tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua, công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có chuyển biến tích cực, đi vào nề nếp, an toàn, lành mạnh, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân.

Tuy nhiên, tại Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông trong các năm trước đây và năm 2019 còn hiện tượng nhiều thanh niên cùng tranh cướp phết gây mất trật tự, an ninh; không đảm bảo an toàn cho người tham gia lễ hội. Vì vậy, Lễ hội Phết Hiền Quan năm 2019 đã phải dừng hoạt động tranh phết, đợi phương án đổi mới quản lý của ban tổ chức mới quyết định mở lại hoạt động này.

Trước đó, ngày 16-1-2019, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ đã có công văn gửi Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xin ý kiến đối với Đề án Đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết. Tuy nhiên, kể từ sau sự kiện dừng cướp Phết trong lễ hội vào tháng 2 năm 2019 đến nay Phú Thọ không có phương án mới nào khác.

Nhận định phương án tổ chức phần tranh phết trong đề án kể trên chưa có đổi mới so với các năm trước về các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; sai lệch nội dung, giá trị của lễ hội…

Vì vậy, tại công văn ngày 30-1, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương tổ chức Lễ hội Phết theo hướng: phần lễ trang nghiêm, đúng nghi lễ truyền thống; phần hội: tạm ngừng hoạt động đánh phết theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 110 về quản lý lễ hội, các hoạt động khác trong lễ hội tổ chức theo kế hoạch đề ra.

Ngoài yêu cầu thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho người tham gia lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở cũng lưu ý Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Chia sẻ ý kiến về văn bản chỉ đạo của Cục Văn hóa cơ sở về lễ hội Phết Hiền Quan, PGS.TS Bùi Hoài Sơn - viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, nói ông hiểu các nhà quản lý có lý do để yêu cầu Phú Thọ tạm ngừng hoạt động đánh phết trong lễ hội này.

Nhưng theo ông Sơn, cần tiếp cận tới cách quản lý mới cho lễ hội, làm sao để vừa quản lý được lễ hội trật tự vừa tạo điều kiện để lễ hội thể hiện được bản sắc dân tộc. Nếu cứng rắn kiểu "không quản được thì cấm" sẽ rất thiệt thòi cho văn hóa Việt Nam bởi nhiều giá trị văn hóa dân tộc thể hiện trong lễ hội sẽ bị biến mất.

Trong trường hợp của Lễ hội Phết Hiền Quan, ông Sơn cho rằng nhà quản lý và cộng đồng phải ngồi với nhau bàn giải pháp đảm bảo cả hai mục tiêu vừa tổ chức được lễ hội gìn giữ phát huy văn hóa cộng đồng, vừa đảm bảo an toàn, văn minh cho người tham gia lễ hội.

Theo Thiên Điểu/Tuổi Trẻ