Nhà báo viết sách về 30 món mứt

Ở quyển "30 món mứt ngon người Việt". nhà báo Giang Vũ chia sẻ cách biến quả khế, trái me, củ sen, vỏ chanh... thành món ăn khoái khẩu.

18/11/2019  17:38

Giang Vũ từng là phóng viên, biên tập lâu năm ở mảng giáo dục của một tờ báo trong nước trước khi chuyển sang viết về ẩm thực. Hai năm theo chồng sang Bỉ sinh sống, làm việc, chị cho biết càng thấm tình yêu dành cho văn hóa dân tộc, trong đó, ẩm thực là cầu nối cảm hứng, giúp chị giữ được hình ảnh quê hương khi sống nơi xứ người, vừa hiểu hơn về nguồn cội.

Cuối tháng 10, Giang Vũ ra mắt cuốn "cook book" (sách dạy nấu ăn) đầu tay. Tác phẩm được chị thực hiện khi trở về TP HCM sống sau thời gian xa xứ. Xuất phát từ sở thích riêng, chị chọn mứt là chủ đề sách. "Mứt không chỉ là món dành cho những người hảo ngọt mà còn là thức ăn gợi không khí sum vầy, ngày Tết đến, xuân về", chị nói.

Nha bao viet sach ve 30 mon mut

Bìa cuốn "30 món mứt ngon của người Việt".

Sinh ra ở miền Bắc, lấy chồng người Huế, sống ở Bỉ và sau đó là Sài Gòn, Giang Vũ tích lũy công thức, mẹo làm mứt trong mọi dịp, qua người quen, mẹ chồng đến bạn bè. Trải qua hàng trăm lần tập làm, hỏng, chị dần hoàn thiện các món đồ ngọt khoái khẩu cho chồng con thưởng thức trước tiên. Bên cạnh sự khéo tay khi chế biến nguyên liệu, bí quyết chế biến của Giang Vũ là chỉ dùng đường mía, cố gắng giữ màu sắc tự nhiên của rau, củ, quả.  

Tác giả cho biết mứt sen trông dễ làm nhưng không khéo là hỏng. Hạt sen làm mứt không ngâm trong đường mà nên là nước đường. Sen cũng nên là sen Huế, được phơi nắng chứ không hong bằng lò điện. Với Giang Vũ, món thử thách nhất là mứt tiến vua của Huế, còn gọi là cam quật, mứt tắc hay mứt quất. Từ khâu gọt bỏ lớp vỏ tinh dầu của quả quất, đến công đoạn tách hạt, ngâm quả, sên đường đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung để làm sao quả không bị vỡ, màu nâu vàng trong, đẹp, vị chua ngọt thanh hài hòa. 

Nha bao viet sach ve 30 mon mut

Nhà báo Giang Vũ. Ảnh:G.V.

Sách thực hiện trong một năm. Mỗi công thức được trình bày bằng seri hình theo dạng "step by step" (theo trình tự từg từng bước). Các bức ảnh do chính tác giả thực hiện, thiết kế. Sau cuốn 30 món mứt ngon của người Việt, chị đang tích lũy tư liệu, công thức viết tiếp ấn phẩm sách món chay và các món cá Việt Nam. "Càng tìm tòi tôi càng đam mê ẩm thực Việt, bởi qua đó, tôi hiểu thêm về nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, lối sống từng vùng miền", tác giả cho biết.  

Nha bao viet sach ve 30 mon mut

Món mứt bí. Ảnh: Giang Vũ.

Theo Thoại Hà / VNexpress.net