Những tác phẩm nghệ thuật được chụp bằng chế độ "Night Mode" của iPhone

Apple đã chính thức công bố người chiến thắng cuộc thi chụp ảnh "Night Mode" bằng iPhone trên trang web chính thức của mình. Mỗi bức ảnh đều có những câu chuyện riêng đồng thời cho thấy chất lượng của camera trên iPhone không thua kém bất cứ máy ảnh chuyên nghiệp nào.

05/03/2020  11:46

Cuộc thi nhiếp ảnh mang tên "Night Mode" đã được Apple phát động vào ngày 8/1 để chào mừng năm mới. Hạn chót là vào ngày 30/1. Trong khi đó, Apple đã thu thập những bức ảnh "Night Mode" được gửi bởi người dùng iPhone 11 trên toàn thế giới. Một nhóm các ban giám khảo từ nhiều quốc gia được Apple lựa chọn bao gồm: Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple – Phil Schiller, Giám Đốc Marketing của Apple  – Kaiann Drance và các nhiếp ảnh gia nổi tiếng bao gồm Malin Fezehai, Tyler Mitchell và Sarah Lee, đã chọn ra 6 bức ảnh trong hàng những bức ảnh tham gia cuộc thi.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tweet về những người chiến thắng: “Thực sự kinh ngạc trước những hình ảnh tuyệt vời được chụp bởi những người chiến thắng trong cuộc thi chụp ảnh #ShotOniPhone Night Mode của chúng tôi. Xin chúc mừng, các nhiếp ảnh gia."

Sáu bức ảnh tuyệt vời, mỗi người có một phong cách riêng. Tuy nhiên tất cả đều cho thấy chất lượng tuyệt vời của camera điện thoại ngày nay. 

Đối với tác phẩm của nhiếp ảnh gia Trung Quốc Yu Eric Zhang, giám khảo cuộc thi ảnh Arem Duplessis nhận xét: "Hình ảnh này rất "thật". Hơi nước bốc lên, những hình bóng mờ ảo chiếu sáng từ ngọn đèn đều hoàn hảo trong khoảnh khắc ma thuật này.. "

Nhung tac pham nghe thuat duoc chup bang che do
bức ảnh của nhiếp ảnh gia Yu Eric Zhang chụp bằng iPhone 11 Pro Max

Đối với tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha - RubenP Bescós, giám khảo đến từ Trung Quốc, Alexvi Li nhận xét tác giả đã sử dụng các cài đặt phơi sáng ở chế độ ban đêm của iPhone trong một bố cục tài tình, từ đó phác thảo hành trình dài và khó khăn phía trước cho những người hành hương trước khi họ đến thánh địa của họ.

Nhung tac pham nghe thuat duoc chup bang che do
Tác phẩm của Rubén P. Bescós (Tây Ban Nha) chụp bằng iPhone 11 Pro Max

Bức ảnh của tác giả Brooks Kraft, được nhiếp ảnh gia người Nga Konstantin Chalabov đánh giá giống như một cảnh trong phim, khiến người xem tò mò về những gì đang xảy ra ở nơi xa xôi đang được bao phủ bởi băng tuyết. Màu sắc phản ánh trong bức ảnh gợi lên màn sương mát lạnh thấm vào sườn đồi xanh biếc của Nga và mặt đất phủ đầy tuyết, đóng khung chiếc xe cô đơn với ánh đèn đỏ rực gợi ý về một mối nguy hiểm chưa biết.

Nhung tac pham nghe thuat duoc chup bang che do
Tác phẩm của Konstantin Chalabov (Nga), chụp bằng iPhone 11 Pro

Giám khảo Sarah Lee nhận xét về tác phẩm đoạt giải của nhiếp ảnh gia người Nga Andrei Manuilov: "Tôi rất thích tác phẩm này và tôi nghĩ rằng chỉ có chế độ ban đêm mới có thể thể hiện hiệu quả hiệu ứng này. Bố cục rất tinh tế, cách tiếp cận truyền tải một câu chuyện hấp dẫn diễn ra trong không gian đô thị đông dân cư và cho thấy lối sống của đa số người dân địa phương. Chủ đề của nó làm tôi nhớ đến "Architecture of Density" của Michael Wolf, nhưng bố cục của hai nhiếp ảnh gia có những lợi thế riêng, điều này thực sự thú vị. "

Nhung tac pham nghe thuat duoc chup bang che do
Tác phẩm của Andrei Manuilov (Nga), chụp bằng iPhone 11 Pro Max

Bức ảnh đoạt giải thưởng này của nhiếp ảnh gia người Nga Rustam Shagimordanov, giám khảo Jury Malin Fezehai nhận xét: "Tôi yêu cách ánh đèn trong cabin màu đỏ mang lại cảm giác ấm áp trong giá lạnh. Các lớp trong hình ảnh tạo ra chiều sâu cho tôi cảm giác lạnh lẽo và ấm áp cùng một lúc. Đó là một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp trong một buổi tối mùa đông."

Nhung tac pham nghe thuat duoc chup bang che do
Tác phẩm của Rustam Shagimordanov (Nga), chụp bằng iPhone 11

Tyler Mitchell nhận xét tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Ấn Độ Mitsun Soni: "Màu đỏ ở nhiều sắc độ của cây và mặt đất như thể bức tranh này được chụp ở thế giới khác. Kết hợp với bầu trời đêm, tất cả tạo nên cảm giác như một bức ảnh tĩnh từ một bộ phim khoa học viễn tưởng."

Nhung tac pham nghe thuat duoc chup bang che do
Tác phẩm của Mitsun Soni (Ấn Độ) chụp bằng iPhone 11 Pro

Khi iPhone nói riêng cũng như các smartphone bước vào kỷ nguyên "siêu camera" với các tính năng không khác gì máy ảnh chuyên nghiệp, khả năng sáng tạo nghệ thuật của người dùng càng thể hiện rõ ràng hơn. "Night mode" của dòng iPhone 11 chỉ là sự khởi đầu. Trong tương lai, iPhone sẽ mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ trong những trải nghiệm hình ảnh của mình. 
 

Hoài Viễn