Phú Quang khóc nghẹn, kể về người thanh niên bỏ mạng khi lao động xa xứ

Với cái lạnh -40 độ C ở Nga, chàng trai ấy đã ra đi vì không chịu được thời tiết khắc nghiệt đó...”, nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ.

01/11/2019  10:00

Nhạc sĩ Phú Quang, một trong những cây đa trong làng nghệ thuật âm nhạc Việt Nam được rất nhiều khán giả ái mộ. Với kho tàng hơn 1000 ca khúc để đời, âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt trong và ngoài nước suốt nhiều thập kỷ qua.

Âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang đối với Hà Nội có một sức hút mãnh liệt, những ca khúc về Hà Nội đã trở thành dấu ấn như: “Em ơi, Hà Nội phố”, “Hà Nội ngày trở về”, “Đâu phải bởi mùa thu”... Những quan niệm sâu sắc về cuộc sống đã làm cho những sáng tác của ông vừa sang trọng vừa tinh tế, cũng rất gần đời thường.

Xuất hiện với vai trò khách mời trong chương trình Ký ức vui vẻ tuần này, vị nhạc sĩ lần đầu tiết lộ về  sự thật ẩn chứa phía sau ca khúc “Chiều đông Mátxcơva” đầy xúc động.

Phu Quang khoc nghen, ke ve nguoi thanh nien bo mang khi lao dong xa xu

Nhấn để phóng to ảnh

Nhạc sĩ Phú Quang xuất hiện trên sân khấu tập 10 "Ký ức vui vẻ" chia sẻ câu chuyện là nguồn cảm hứng để ông sáng tác "Chiều đông Mátxcơva".

Vừa thấy nhạc sĩ Phú Quang xuất hiện trên sân khấu, MC Quyền Linh bất chợt dội về những ký ức từ thời xa xưa. Anh kể, mình từng có dịp ghé thăm nhà vị nhạc sĩ và được đón tiếp như một người thân trong gia đình. Anh được trò chuyện, thưởng thức những sáng tác âm nhạc do chính tác giả đàn và hát.

“Trên tường nhà nhạc sĩ Phú Quang có những miếng gạch ghi dấu kỷ niệm với những người bạn thân, được dán lên tường để lưu giữ. Trong đó có nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Lê Công Tuấn Anh... đều là những người đã ra đi mãi mãi. Và bất chợt, tôi nghe anh nói vui: “Quyền Linh có muốn tôi để tên... lên tường không? Anh còn hát, kể cho tôi nhiều câu chuyện về Hà Nội, không biết giờ anh còn nhớ hay không?”

Phu Quang khoc nghen, ke ve nguoi thanh nien bo mang khi lao dong xa xu

Nhấn để phóng to ảnh

MC Quyền Linh, đội trưởng đội thập niên 80 nhắc lại kỷ niệm khi đến nhà nhạc sĩ Phú Quang.

Khi nghe Quyền Linh kể lại kỷ niệm, nhạc sĩ Phú Quang hóm hỉnh thừa nhận bản thân là người “thù dai nhớ lâu” nên vẫn nhớ ngày Quyền Linh đến thăm nhà mình như nào. “Ngày đó, Quyền Linh trông... trẻ hơn bây giờ”, lời tiết lộ hài hước của vị nhạc sĩ khiến các nghệ sĩ và khán giả trường quay bật cười.

Được Quyền Linh nhắc tới một sáng tác để đời của mình, “Chiều đông Mátxcơva”, nhạc sĩ Phú Quang cũng thành thật chia sẻ phía sau ca khúc đó là một câu chuyện buồn. Ông không cầm được nước mắt khi nhắc về số phận bi thương của người thanh niên mà ông từng gặp trong một chiều đông lạnh giá ở thủ đô Mátxcơva của Nga.

Một lần nhạc sĩ Phú Quang sang Nga, ông có đến tham quan và mua đồ ở chợ trời (chợ Vòm) ở Mátxcơva. Tình cờ, ông mua ngay ở quán của một người Việt đang lao động tại đây. Đến khi Phú Quang trả tiền mua đồ thì nam thanh niên từ chối. “Anh ở Việt Nam sang đây, em rất nhớ Việt Nam nên đây là món đồ em tặng anh thôi chứ em không lấy tiền”, nhạc sĩ Phú Quang kể.

Phu Quang khoc nghen, ke ve nguoi thanh nien bo mang khi lao dong xa xu

Phú Quang nghẹn ngào kể về tình cảnh người Việt lao động xa xứ

Đối với những người con lao động xa xứ, khi gặp được một người Việt sang là một niềm hạnh phúc, như được trở về chính quê hương của mình. Nhạc sĩ Phú Quang nhận món quà ra về và chuẩn bị một món quà dành tặng cho người bán hàng ấy trước khi trở về nước.

“Hai ngày sau, tôi trở lại chợ trời ở Mátxcơva với chiếc đĩa hát đặc biệt cùng một ít tiền để tặng thì nhận được hung tin: “Cậu ấy đã mất rồi”. Với cái lạnh -40 độ C ở Nga, chàng trai ấy đã ra đi vì không chịu được thời tiết khắc nghiệt đó...”, nhạc sĩ Phú Quang nghẹn ngào chia sẻ.

Ông chia sẻ thêm: “Những ngày tôi sang Nga, thời tiết -40 độ C. Cậu ấy cứ đứng bán hàng ngoài trời và... chết vì lạnh.” Qua hơn nửa cuộc đời, nhạc sĩ Phú Quang vẫn không che giấu được cảm xúc của mình khi nhắc lại câu chuyện thương tâm này.

“Phải một lần chứng kiến, tôi thấy rất thương những người Việt lao động xa quê như vậy. Sau lần đó, tôi viết ca khúc “Chiều đông Mátxcơva” dành tặng cho người thanh niên ấy. Đó là cảm xúc thật của tôi. Và lần nào sang Nga, tôi cũng được yêu cầu hát lại ca khúc đó”, ông nói.

Phu Quang khoc nghen, ke ve nguoi thanh nien bo mang khi lao dong xa xu

Nghệ sĩ Minh Nhí rơi nước mắt trước câu chuyện nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ.

Phu Quang khoc nghen, ke ve nguoi thanh nien bo mang khi lao dong xa xu

MC Ốc Thanh Vân thì thảng thốt khi nghe câu chuyện đau lòng về người Việt bỏ mạng ở Nga... (Ảnh cắt từ clip)

Chia sẻ đầy xúc động của nhạc sĩ Phú Quang đã chạm đến cảm xúc của rất nhiều khán giả, có những người đã rơi nước mắt. Từng có thời gian học tập, sinh sống ở Nga, MC Lại Văn Sâm tiếp lời: “Phải là người bươn chải mới cảm nhận được, tôi cũng cảm nhận được điều đó. Cuộc sống của những người Việt lao động xa xứ vất vả lắm. Họ làm đủ mọi nghề, làm bằng mọi cách để có thể kiếm được tiền, để sống”.

Những chia sẻ đầy xúc động của nhạc sĩ Phú Quang về những người lao động xa xứ càng khiến khán giả suy ngẫm. Đặc biệt trong những ngày gần đây, mọi sự chú ý của dư luận đang hướng về thông tin vụ 39 người chết trong xe tải đông lạnh tại Anh, nghi vấn trong đó có người Việt đi xuất khẩu lao động “chui”...

Theo Dân Trí