Taylor Swift viết tâm thư cầu cứu do không được hát bài của chính mình

Nữ ca sĩ nhạc pop người Mỹ, Taylor Swift mới đây đã đăng tâm thư cầu cứu trên tất cả mạng xã hội do không được trình diễn các ca khúc từ 6 album đầu của cô tại AMAs 2019 hay thậm chí là sử dụng trên chương trình truyền hình của Netflix.

16/11/2019  06:39
Taylor Swift viet tam thu cau cuu do khong duoc hat bai cua chinh minh
Taylor Swift viết tâm thư cầu cứu do không được hát bài của chính mình

Những lùm xùm giữa Taylor Swift và hãng đĩa Big Machine lại một lần nữa bùng lên khi mới đây, Taylor Swift đã đăng tâm thư cầu cứu trên tất cả mạng xã hội Instagram, Twitter, Facebook, Tumblr. Nguyên nhân là do những vấn đề pháp lý liên quan đến bản quyền bài hát giữa cô và hãng đĩa chủ quản cũ. Thông tin này đã khiến những người hâm mộ vô cùng hoang mang và phẫn nộ thay cho cô.

Taylor Swift viet tam thu cau cuu do khong duoc hat bai cua chinh minh

Taylor đăng tải bức tâm thư khắp các MXH mà cô sử dụng. Ảnh: Cnet.

Được biết, tại lễ trao giải AMAs năm nay, Taylor Swift sẽ được vinh danh "Nghệ sĩ của thập kỷ". Đồng thời cô sẽ được trình diễn bản mash-up tổng hợp lại tất cả những bản hit trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, nữ ca sĩ lại gặp rắc rối từ vấn đề bản quyền với Big Machine.

Theo đó, tất cả những ca khúc của 6 album trước đây (trừ album Lover) đều thuộc bản quyền của Big Machine. Và Scooter Braun - người đã thâu tóm hãng đĩa Big Machine vào đầu tháng 8 vừa rồi, không cho phép cô biểu diễn các bài hát cũ trên sóng truyền hình. Lí do đưa ra là họ cho rằng việc đó đồng nghĩa với việc thu âm lại nhạc trước thời hạn cô được cho phép vào năm tới.

Taylor Swift viet tam thu cau cuu do khong duoc hat bai cua chinh minh

Taylor Swift cho biết Scooter Braun sẽ không để cô ấy tự biểu diễn âm nhạc trên truyền hình. Ảnh: The Guardian.

"Họ nói rằng sẽ chỉ cho phép tôi sử dụng nhạc của mình nếu như tôi không thu âm lại các bài hát cũ vào năm sau, đồng thời không được phép nhắc đến họ", nữ ca sĩ chia sẻ.

Thêm vào đó, hãng đĩa cũ cũng không cho phép Netflix sử dụng nhạc hay các đoạn biểu diễn cũ của Taylor Swift trong bộ phim tài liệu về cuộc sống của Taylor mà Netflix sắp thực hiện.

Taylor Swift viet tam thu cau cuu do khong duoc hat bai cua chinh minh

Scooter Braun có quyền sở hữu đối với các ca khúc từ 6 ablum đầu của Taylor. Ảnh: CNN.

"Đây không phải là cách mà tôi định thông báo tin này nhưng Netflix đã thực hiện một bộ phim tài liệu về cuộc đời của tôi những năm qua. Scott và Scooter đã từ chối không cho phép được sử dụng nhạc và các đoạn tư liệu trình diễn cũ của tôi trong phim, mặc dù nó không nhắc gì đến họ lẫn Big Machine Records ở bất cứ đoạn nào trong đó".

Trong bức tâm thư của mình, Taylor cho biết cô đã cố gắng giải quyết riêng cùng Scooter Braun nhằm thỏa thuận về việc cho phép trình diễn các ca khúc này tại AMAs năm nay. Tuy nhiên, việc thỏa thuận đã không thành công.

Taylor Swift viet tam thu cau cuu do khong duoc hat bai cua chinh minh

Người hâm mộ vô cùng đồng cảm và phẫn nộ thay cho Taylor. Ảnh: Footwear News 

Bức tâm thư đã đạt 200.000 lượt thích chỉ sau 30 phút được đăng tải. Những người hâm mộ đã vô cùng đồng cảm với Taylor Swift. Ngoài ra, rất nhiều nghệ sĩ như Lily Allen, Torick Hall… cũng đã lên tiếng bênh vực và bảo vệ quyền lợi của Taylor.

Hiện tại, hãng đĩa Big Machine Records vẫn chưa lên tiếng về vụ việc. Tuy nhiên, khả năng cao là Taylor Swift sẽ không thể trình diễn các ca khúc hit của mình tại AMAs 2019 do Scooter Braun có quyền sở hữu các ca khúc về mặt pháp lý.

Theo Nguyễn Hồng/CNET/Lao động