Văn Hậu đang thất bại tại Heerenveen?

Đoàn Văn Hậu vẫn đang tìm kiếm cơ hội từ những trận đấu của đội trẻ Heerenveen. Đó là điểm chung mà những cầu thủ Việt Nam xuất ngoại cứu vãn sự nghiệp "du học" của mình.

05/02/2020  18:06
Van Hau dang that bai tai Heerenveen?
Văn Hậu chủ yếu xuất hiện trên ghế dự bị. Ảnh: SC

​​​​​​Gia nhập Heerenveen từ tháng 9.2019, Đoàn Văn Hậu mới chỉ được ra sân 4 phút trong một trận đấu đã an bài tại Cúp Quốc gia. Kể từ đó đến nay, cầu thủ nhận lương top cao nhất ở Heerenveen vẫn chưa từng được ra sân trong đội hình 1.

Mới đây nhất, Văn Hậu phải ngồi dự bị trong trận đấu Heerenveen nhận thất bại 1-2 trước chủ nhà Sittard trong trận đấu thuộc vòng 21 giải vô địch quốc gia Hà Lan. Hậu chủ yếu xuất hiện trên sân tập và các trận đấu với đội trẻ Heerenveen. 

Trong chiến thắng đậm 4-1 của chủ nhà Jong Heerenveen trước Feyenoord ở vòng 2 giải đấu dành cho các đội dự bị, Văn Hậu chơi đủ 90 phút. Thế nhưng, bản thân anh sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều để có cơ hội ra sân ở đội 1. 

Tháng 1.2020, Heerenveen đã  chia tay hàng loạt cầu thủ trẻ có ít đóng góp cho đội bóng như Nemanja Mihajlovic (Serbia, 24 tuổi), Anders Dreyer (Đan Mạch, 21 tuổi), Emil Frederiksen (Đan Mạch, 19 tuổi). Tuy nhiên, Văn Hậu vẫn được giữ lại với một bản hợp đồng nhận được nhiều sự kỳ vọng từ phía Việt Nam. 

Van Hau dang that bai tai Heerenveen?

Văn Hậu mới chỉ có 4 phút thi đấu chính thức. Ảnh: SC

Quay lại thời điểm Văn Hậu chuyển sang thi đấu cho Heerenveen từ câu lạc bộ Hà Nội, trong thông cáo phát đi của đội bóng thủ đô phát đi có đoạn:

"Trong thương vụ Đoàn Văn Hậu chuyển sang câu lạc bộ SC Heerenveen, chi tiết được rất nhiều người hâm mộ quan tâm là cầu thủ gốc Thái Bình có được ra sân thi đấu thường xuyên hay không trong bối cảnh một số cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thường xuyên phải “làm bạn” với băng ghế dự bị, thậm chí, không được đăng ký thi đấu.

Được biết, ngay trong quá trình thương thảo hợp đồng cho mượn 1 năm giữa câu lạc bộ Hà Lan và đội bóng Thủ đô đã có ràng buộc về số lần ra sân của Văn Hậu. Theo tìm hiểu, hậu vệ trái của đội tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội ra sân trong ít nhất 20% số trận của SC Heerenveen. Điều này nếu thành sự thật sẽ rất tốt cho tương lai, sự phát triển của Văn Hậu".

Tất cả chú ý đến thông số 20% mà phía Hà Nội đưa ra. Bởi nếu căn cứ vào điều này, Văn Hậu sẽ được ra sân khoảng 5 trận đấu từ nay đến cuối mùa giải trên tổng số trận còn lại của Heerenveen mọi đấu trường. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình hiện tại thì việc Văn Hậu có thể ra sân hay không lại dựa vào chính năng lực của anh có thuyết phục huấn luyện viên.

Van Hau dang that bai tai Heerenveen?

Văn Hậu vẫn đang tìm kiếm cơ hội ra sân cho đội 1 Heerenveen. Ảnh: SC

Bản thân Văn Hậu từng từ chối khoác áo U23 Việt Nam tại giải U23 Châu Á 2020 để tìm kiếm cơ hội tại Heerenveen. Thế nhưng, hậu vệ người Thái Bình vẫn chưa thể có thêm một lần được vào sân. Hay nói công bằng thì trình độ của cầu thủ Việt đã được phân loại kỹ khi ra nước ngoài thi đấu, đặc biệt là ở Châu Âu. 

Chúng ta từng nói đến Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh là những bản hợp đồng thất bại khi ra nước ngoài thi đấu vì không cạnh tranh được vị trí.  Tuy nhiên, dưới góc nhìn của bầu Đức, ông nói rằng được chứ không mất. Thậm chí là cái được về tiền bạc. Thậm chí, kể cả khi cầu thủ HAGL xuất ngoại để dự bị với ông cũng là thành công khi họ tích luỹ được kinh nghiêm, được tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp.

Văn Hậu thì sao? Anh cũng đang đi theo kịch bản thất bại của các đồng nghiệp tại HAGL nếu xét về số cơ hội được thi đấu tính đến thời điểm hiện tại. 

Tất cả đều kỳ vọng vào chuyến xuất ngoại của Văn Hậu. Bởi anh sang Hà Lan vào thời điểm mà bản thân đóng góp nhiều vào thành công cho bóng đá Việt Nam 2 năm trở lại đây. Tất cả đều muốn thấy Hậu thành công.

Còn với bầu Hiển, lúc này có lẽ ông đang băn khoăn trước việc nên để Văn Hậu về nước hay ở lại để "tốt cho tương lai". 

Theo Hoài Đan/Lao động