Vì sao UEFA hi sinh “Con gà đẻ trứng vàng” EURO 2020?

EURO là ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Đây cũng chính là “con gà đẻ trứng vàng”, là một trong những bầu sữa chính về mặt kinh tế của LĐBĐ châu Âu UEFA trong hàng chục năm qua...

18/03/2020  14:29

...Nhưng trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UEFA trong cuộc họp trực tuyến hôm 17/3 đã ra quyết định hoãn EURO 2020 sang hè 2021.

“UEFA đã quyết định rằng EURO sẽ bị hoãn đến năm 2021. Giải đấu sẽ diễn ra từ 11/6 đến 11/7 năm sau. Việc này sẽ giúp tất cả các giải đấu quốc nội hiện tạm dừng vì Covid-19 hoàn thành nốt mùa giải. Mọi giải đấu của UEFA và các trận đấu ở cấp CLB lẫn ĐTQG, bao gồm giao hữu, cả bóng đá nam và nữ đều sẽ hủy bỏ cho tới khi có thông báo thêm”, UEFA thông báo.

Vậy đâu là lý do để UEFA phải đưa ra quyết định khó khăn trên? Nhất là khi EURO 2020 là một kỳ đại hội đặc biệt - kỉ niệm 60 năm ngày ra đời của Giải bóng đá Vô địch châu Âu – EURO.

Vi sao UEFA hi sinh “Con ga de trung vang” EURO 2020?
 

EURO 2020 sẽ được dời sang mùa hè năm 2021 vì dịch Covid-19.

UEFA ở vào thế chẳng đặng đừng..

Như đã biết, vì dịch Covid-19 mà hàng loạt các giải đấu ở châu Âu đã phải tạm hoãn có hoặc vô thời hạn trong thời gian qua, như: Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan hay Thụy Sỹ,..Bởi vậy, nếu UEFA không dời VCK EURO 2020 sang năm 2021 thì cũng chẳng có quốc gia nào mặn mà tham dự vì quyền lợi chồng chéo giữa các bên ở giải quốc nội – nếu giải đấu không kết thúc trọn vẹn.

Mặt khác, nếu giải đấu vẫn được diễn ra thì nhiều khả năng sẽ chịu cảnh buồn tẻ, đìu hiu ở các SVĐ. Bởi, dù yêu bóng đá đến mấy thì cũng không ai dại gì đem sức khỏe của mình ra đùa cợt cả! Lúc ấy, thiệt hại về cả kinh tế lẫn uy tín mà UEFA phải gánh là cực lớn.

Đặc biệt, nếu UEFA vẫn làm ngơ để tổ chức EURO đúng như kế hoạch thì cơ quan quyền lực bóng đá lớn nhất Lục địa già sẽ hứng phải “búa rìu dư luận” không chỉ tại châu Âu mà còn trên cả thế giới. Bởi đây không chỉ là bóng đá, đó còn là tính nhân đạo, giá trị nhân văn...

Vẫn biết EURO là “con gà đẻ trứng vàng” của UEFA, doanh thu luôn tăng sau mỗi kì tổ chức. Cụ thể, EURO 2004 ở Bồ Đào Nha chỉ mang về cho UEFA 852 triệu Euro, thì 4 năm sau tại ngày hội được tổ chức tại Bỉ - Hà Lan con số này đã lên đến 1,3 tỷ Euro. Tiếp đó, EURO 2012 tại Ba Lan – Ukraine dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng cũng tạo ra 1,39 tỷ Euro. Và gần đây nhất, EURO 2016 tại Pháp đã đạt doanh thu kỉ lục, gần 2 tỷ Euro. Phần lớn nằm ở bản quyền phát sóng (chiếm 50%) cùng các khoản tài trợ và bán vé.

Tạm hoãn EURO, UEFA sẽ phải chịu thiệt và có thể còn phải đền bù hợp đồng cho đối tác, đơn vị tài trợ và các đài truyền hình...Nhưng rõ ràng, UEFA và các LĐBĐ thành viên đã có lựa chọn đúng trong bối cảnh này.

“Quyết định hoãn EURO 2020 dựa trên sự đoàn kết và đồng lòng của tất cả các bên liên quan, vượt lên trên mọi mục đích lợi nhuận...Trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay, sức khoẻ của người hâm mộ, sự an toàn của giới cầu thủ, HLV cũng như của những người điều hành giải đấu là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi!”, Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin chia sẻ.

Ở diễn biến liên quan, quyết định trên của UEFA cũng chính là câu trả lời gián tiếp cho kế hoạch tổ chức phần còn lại của các giải vô địch quốc gia châu Âu. Bởi, EURO 2020 một khi đã dời lịch sang năm 2021 thì các quốc gia sẽ có nhiều thời gian để hoàn thành giải quốc nội thay vì các phương án được dự báo sẽ “chia rẻ” nội bộ, như: hủy giải đấu hay dừng hẳn và công nhận kết quả tại thời điểm này...

Vi sao UEFA hi sinh “Con ga de trung vang” EURO 2020?
 

EURO lần thứ 16 - 2020 là kì EURO đặc biệt nhân kỉ niệm 60 năm ngày ra đời của ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu này.

EURO 2020 – Một kì EURO đặc biệt

Nhân kỉ niệm 60 năm ngày ra đời của Giải bóng đá Vô địch châu Âu – EURO, UEFA đã quyết định tổ chức kì EURO lần thứ 16 năm 2020 theo cách đặc biệt và hoành tráng nhất có thể.

Dựa theo ý tưởng của cựu Tổng thư kí UEFA ông Gianni Infatino, EURO 2020 sẽ được tổ chức trải dài ở 12 quốc gia, gồm: Anh, Hà Lan, Đức, Ý, Azerbaijan, Nga, CH Ireland, Đan Mạch, Hungary,  Romania, Tây Ban Nha và Scotland.

Từ thủ đô Baku “huyền bí” của đất nước Azerbaijan nhiều xung đột cho đến Copenhagen, một trong những thành phố bình yên nhất thế giới của đất nước Đan Mạch nằm tận Bắc Âu… Tất cả sẽ mang đến một kì EURO nhiều sắc màu nhất từ trước đến nay.

Vượt lên trên những giá trị ngoài thể thao, nhân sự kiện này, UEFA còn muốn truyền đi thông điệp về một châu Âu đoàn kết và thống nhất. “Bóng đá sẽ trở thành cầu nối cho các quốc gia và đưa EURO tới gần hơn với NHM trên khắp châu Âu”, ông A. Eferin nói.

Minh Luân