Xây sân bay, đào được 60 "quái thú" niêm phong dưới thành phố

Lớp bùn sâu của một hồ nước cổ đại tọa lạc phía Bắc thành phố Mexico ngày nay đã thành ngôi mộ không lối thoát cho 60 "quái thú" khổng lồ kỷ băng hà.

26/05/2020  11:22

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) đã công bố phát hiện đáng kinh ngạc về một "nghĩa địa ma mút" to lớn được phát hiện ở khu vực phía Bắc thành phố Mexico - thủ phủ của quốc gia Nam Mỹ này.

Địa điểm phát hiện là một căn cứ không quân cũ, hiện đã bỏ hoang mang tên Santa Lucia. Theo các nhà khảo cổ, địa điểm này hàng chục ngàn năm trước là một hồ nước cổ đại rộng lớn mang tên Xaltocan, đã biến mất theo các thay đổi địa hình tự nhiên.

Xay san bay, dao duoc 60

Một nhà khảo cổ đang làm việc tại hiện trường khai quật - ảnh: AP

Số xương ma mút được khai quật nhiều đến kinh hoàng, ước tính có khoảng 60 con, không hiểu vì lý do gì đã cùng gục chết nơi đây. Theo tiến sĩ Pedro Sánchez Nava, thành viên nhóm khảo cổ, rất có thể những "quái thú" kỷ băng hà này đã mắc kẹt trong bùn và bị chôn sống, hoặc bị săn đuổi bởi các động vật khác, bao gồm con người.

Những vết tích cổ xưa cho thấy có 2 chiếc hố trong khu hồ cổ đại này là nhân tạo, tức được người cổ đại dựng lên. Các nhà khoa học tin rằng đó là những chiếc bẫy dành cho loài "quái thú" khổng lồ này. Và cũng vì ma mút vốn là sinh vật mạnh mẽ và có kích thước lớn so với các sinh vật cùng thời, giả thuyết vững vàng nhất vẫn là chúng bị con người – đủ thông minh và có kỹ năng săn bắt - dồn xuống khu vực bùn lầy này, mắc kẹt và chết. Sau đó, chúng đã bị lấy thịt, riêng bộ xương dần bị "niêm phong" trong bùn cổ đại.

Hiện chưa rõ số tuổi đời của đàn "quái thú" khổng lồ này, nhưng chúng phải ít nhất 10.000 tuổi. 10.000 năm về trước, loài ma mút đã sụt giảm nghiêm trọng rồi tuyệt chủng, nguyên nhân chính là do sự săn bắt của con người. Nguyên nhân lớn thứ hai là số lượng cá thể ít ỏi còn lại cũng dẫn đến tình trạng giao phối cận huyết, gây thoái hóa giống loài.

Đàn ma mút được phát hiện bất ngờ khi người ta đang cải tạo khu căn cứ quân sự cũ để xây một sân bay. Hiện công trình đang bị tạm dừng để phục vụ công tác khai quật những bộ hài cốt "quái thú" quý giá này.

A. Thư (Theo AP, Fox News) / NLĐ