Phòng bệnh và chăm sóc người nhiễm Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch coronavirus lan truyền nhanh chóng này là một đại dịch và nhiều quốc gia đang vật lộn với sự gia tăng các trường hợp được xác nhận

15/03/2020  11:18

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đang khuyến cáo mọi người nên chuẩn bị cho sự gián đoạn đối với cuộc sống hàng ngày sẽ là cần thiết nếu coronavirus lây lan trong cộng đồng.

1. Nếu bạn bị bệnh hoặc đã tiếp xúc với COVID-19:

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ rằng tôi hoặc con tôi có thể bị nhiễm COVID-19?

Trước tiên hãy gọi bác sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa để được tư vấn.

Nếu bạn không có bác sĩ và bạn lo ngại rằng bạn hoặc con bạn có thể mắc COVID-19, hãy liên hệ vớ y tế điạ phương của bạn. Họ có thể hướng dẫn bạn đến nơi tốt nhất để đánh giá và điều trị trong khu vực của bạn.

Tốt nhất là không tìm kiếm sự chăm sóc y tế trong khoa cấp cứu trừ khi bạn có triệu chứng bệnh nặng. Các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm nhiệt độ cơ thể cao hoặc rất thấp, khó thở, nhầm lẫn hoặc cảm thấy bạn có thể ngất xỉu. Gọi cho bộ phận khẩn cấp trước để cho nhân viên biết rằng bạn đang đến, để họ có thể chuẩn bị cho sự xuất hiện của bạn.

Phong benh va cham soc nguoi nhiem Covid-19
 

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi bị COVID-19 hoặc cúm thông thường?

COVID-19 thường gây ra các triệu chứng tương tự như những người bị cảm lạnh hoặc cúm sẽ gặp phải. Và giống như bệnh cúm, các triệu chứng có thể tiến triển và đe dọa tính mạng. Bác sĩ có nhiều khả năng nghi ngờ coronavirus nếu:

 • bạn có triệu chứng hô hấp

 • Gần đây bạn đã đi du lịch đến các quốc gia có sự lây lan của virus COVID-19 đang diễn ra, bao gồm Trung Quốc, Iran, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc

 • bạn đã tiếp xúc với người bị nghi ngờ có COVID-19, hoặc

 • đã có sự lây lan của cộng đồng về virus gây ra COVID-19 trong khu vực của bạn

Làm thế nào một người được thử nghiệm COVID-19?

Một xét nghiệm chuyên ngành phải được thực hiện để xác nhận rằng một người đã bị nhiễm vi-rút gây ra COVID-19. Hầu hết các thử nghiệm ở Mỹ đã được thực hiện tại CDC. CDC hiện đã phê duyệt các tiểu bang để thử nghiệm. Trong khi điều này có nghĩa là một nhóm người rộng hơn sẽ được kiểm tra, xét nghiệm vẫn còn hạn chế và vẫn cần có yêu cầu của bác sĩ.

Bao lâu sau khi tôi bị nhiễm coronavirus mới, tôi sẽ bắt đầu truyền nhiễm?

Thời gian từ khi tiếp xúc với khởi phát triệu chứng (được gọi là thời gian ủ bệnh) được cho là 14 ngày, mặc dù các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng bốn hoặc năm ngày sau khi tiếp xúc. Chúng tôi không biết mức độ mà những người chưa gặp phải triệu chứng có thể lây nhiễm cho người khác, nhưng có thể mọi người có thể truyền nhiễm trong vài ngày trước khi họ có triệu chứng.

Bao lâu sau khi tôi bị nhiễm bệnh tôi sẽ tiếp tục truyền nhiễm? Tại thời điểm nào trong bệnh của tôi, tôi sẽ dễ lây nhất?

Mọi người được cho là dễ lây lan sớm nhất trong quá trình mắc bệnh, khi họ bắt đầu gặp các triệu chứng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vật liệu di truyền virus ở bệnh nhân vài tuần sau khi họ hồi phục từ COVID-19. Mặc dù tầm quan trọng của những phát hiện này chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nó cho thấy khả năng mọi người có thể tiếp tục truyền nhiễm trong nhiều tuần sau khi họ cảm thấy tốt hơn.

Nếu tôi bị bệnh với COVID-19, bao lâu tôi sẽ cảm thấy tốt hơn?

Nó phụ thuộc vào mức độ bệnh của bạn. Những người mắc bệnh nhẹ dường như sẽ hồi phục trong vòng một đến hai tuần. Với những trường hợp nặng, việc phục hồi có thể mất sáu tuần hoặc hơn. Theo ước tính gần đây nhất, khoảng 1% số người nhiễm bệnh sẽ không chịu nổi căn bệnh này.

Bao lâu sau khi tôi bắt đầu cảm thấy tốt hơn, liệu có an toàn để tôi quay trở lại nơi công cộng một lần nữa không?

Chúng tôi không biết chắc chắn. Dựa trên nghiên cứu đã phát hiện vật liệu di truyền virus ở bệnh nhân vài tuần sau khi họ hồi phục từ COVID-19, cách an toàn nhất là giả định rằng bạn có thể truyền nhiễm trong nhiều tuần sau khi bạn hồi phục.

Phong benh va cham soc nguoi nhiem Covid-19
 

Sự khác biệt giữa tự cách ly và tự cách ly, và ai nên xem xét chúng?

Tự cô lập là cách ly tự nguyện tại nhà bởi những người có hoặc có khả năng mắc COVID-19 và đang gặp phải các triệu chứng nhẹ của bệnh (ngược lại với những người bị bệnh nặng và có thể bị cách ly trong bệnh viện). Mục đích của việc tự cách ly là để ngăn ngừa sự lây lan từ người bị nhiễm sang người khác không bị nhiễm bệnh. Nếu có thể, quyết định cách ly nên dựa trên khuyến nghị của bác sĩ. Nếu bạn đã thử nghiệm dương tính với COVID-19, bạn nên tự cách ly.

Bạn nên cân nhắc tự cô lập nếu bạn:

 • đã được thử nghiệm COVID-19 và đang chờ kết quả xét nghiệm

 • đã tiếp xúc với coronavirus mới và đang gặp các triệu chứng phù hợp với COVID-19 (sốt, ho, khó thở), cho dù bạn đã được xét nghiệm hay chưa.

Bạn cũng có thể cân nhắc tự phân lập nếu bạn có các triệu chứng phù hợp với COVID-19 (sốt, ho, khó thở) nhưng chưa biết phơi nhiễm với coronavirus mới và chưa được xét nghiệm vi-rút gây ra COVID-19. Trong trường hợp này, có thể hợp lý khi cô lập bản thân cho đến khi các triệu chứng của bạn được giải quyết hoàn toàn hoặc cho đến khi bạn có thể được xét nghiệm COVID-19 và xét nghiệm của bạn trở lại âm tính.

Tự kiểm dịch là cách ly tự nguyện tại nhà bởi những người có thể đã tiếp xúc với virus COVID-19 nhưng không gặp phải các triệu chứng liên quan đến COVID-19 (sốt, ho, khó thở). Mục đích của việc tự cách ly (như với sự tự cách ly) là để ngăn chặn sự lây lan có thể của COVID-19. Chúng tôi vẫn đang chờ hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng nhất quán về câu hỏi ai nên tự cách ly. Khi có thể, quyết định kiểm dịch nên dựa trên khuyến nghị của bác sĩ. Tự kiểm dịch là hợp lý nếu bạn không gặp phải các triệu chứng, nhưng đã tiếp xúc với virus COVID-19.

Điều gì thực sự có nghĩa là tự cô lập hoặc tự cách ly? Tôi nên làm gì hay không nên làm gì?

Nếu bạn bị bệnh với COVID-19 hoặc nghĩ rằng bạn có thể bị nhiễm vi-rút COVID-19, điều quan trọng là không lây nhiễm cho người khác trong khi bạn hồi phục. Mặc dù cách ly tại nhà hoặc cách ly tại nhà nghe có vẻ như ở lại, bạn nên chuẩn bị trong một thời gian dài mà bạn có thể cảm thấy bị ngắt kết nối với người khác và lo lắng về sức khỏe của bạn và sức khỏe của những người thân yêu. Giữ liên lạc với người khác qua điện thoại hoặc trực tuyến có thể hữu ích để duy trì kết nối xã hội, yêu cầu trợ giúp và cập nhật những người khác về tình trạng của bạn.

Phong benh va cham soc nguoi nhiem Covid-19
 

Đây là những gì CDC khuyến nghị để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm cho những người khác trong nhà và cộng đồng của bạn.

Ở nhà ngoại trừ để được chăm sóc y tế

 • Không đi làm, đi học hoặc khu vực công cộng.

 • Tránh sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi chung xe hoặc taxi.

Gọi trước khi đến bác sĩ của bạn

 • Gọi cho bác sĩ của bạn và nói với họ rằng bạn có hoặc có thể có COVID-19. Điều này sẽ giúp văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thực hiện các bước để giữ cho người khác khỏi bị lây nhiễm hoặc tiếp xúc.

Tách mình khỏi những người khác và động vật trong nhà của bạn

 • Càng nhiều càng tốt, ở trong một căn phòng cụ thể và tránh xa những người khác trong nhà của bạn. Sử dụng một phòng tắm riêng, nếu có.

 • Hạn chế tiếp xúc với vật nuôi và các động vật khác trong khi bạn bị bệnh COVID-19, giống như bạn ở xung quanh người khác. Khi có thể, hãy nhờ một thành viên khác trong gia đình chăm sóc động vật của bạn khi bạn bị bệnh. Nếu bạn phải chăm sóc thú cưng của bạn hoặc ở xung quanh động vật trong khi bạn bị bệnh, hãy rửa tay trước và sau khi bạn tương tác với vật nuôi và đeo khẩu trang.

Đeo khẩu trang nếu bạn bị bệnh

 • Đeo khẩu trang khi bạn ở xung quanh người khác hoặc thú cưng và trước khi bạn vào văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện.

Che miệng khi ho và hắt hơi

 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi và ném khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác lót.

 • Ngay lập tức rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây sau khi bạn hắt hơi. Nếu không có xà phòng và nước, hãy làm sạch tay bằng chất khử trùng tay chứa cồn có chứa ít nhất 60% cồn.

Rửa tay thường xuyên

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi; Đi vào phòng tắm; và trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn.

 • Nếu xà phòng và nước không có sẵn, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn với ít nhất 60% cồn, phủ lên tất cả các bề mặt của bàn tay của bạn và chà xát chúng với nhau cho đến khi chúng cảm thấy khô.

 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch.

Không chia sẻ đồ dùng cá nhân

 • Không dùng chung bát đĩa, ly uống nước, cốc, dụng cụ ăn uống, khăn hoặc giường với người khác hoặc vật nuôi trong nhà bạn.

 • Sau khi sử dụng những vật dụng này, chúng nên được rửa kỹ bằng xà phòng và nước.

Làm sạch tất cả các bề mặt "cảm ứng cao" mỗi ngày

Các bề mặt cảm ứng cao bao gồm quầy, mặt bàn, tay nắm cửa, đồ đạc trong phòng tắm, nhà vệ sinh, điện thoại, bàn phím, máy tính bảng và bàn cạnh giường ngủ.

 • Làm sạch và khử trùng các khu vực có thể có bất kỳ chất lỏng cơ thể trên chúng.

Phong benh va cham soc nguoi nhiem Covid-19
 

Theo dõi các triệu chứng của bạn

 • Theo dõi bản thân khi bị sốt bằng cách đo nhiệt độ hai lần một ngày và tỉnh táo khi bị ho hoặc khó thở.

 • Nếu bạn không có triệu chứng và bạn bắt đầu cảm thấy sốt hoặc bị sốt, ho hoặc khó thở, hãy ngay lập tức hạn chế tiếp xúc với người khác nếu bạn chưa làm như vậy. Gọi cho bác sĩ hoặc bộ phận y tế địa phương để xác định xem bạn cần đánh giá y tế.

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nhanh chóng nếu bệnh của bạn đang xấu đi, ví dụ nếu bạn khó thở. Trước khi đến văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện, hãy gọi cho bác sĩ của bạn và nói với họ rằng bạn có, hoặc đang được đánh giá, COVID-19.

 • Đeo khẩu trang trước khi bạn vào một cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc bất cứ lúc nào bạn có thể tiếp xúc với người khác.

 • Nếu bạn có một trường hợp khẩn cấp về y tế và cần gọi 911, hãy thông báo cho nhân viên điều phối rằng bạn có hoặc đang được đánh giá COVID-19. Nếu có thể, hãy đeo khẩu trang trước khi dịch vụ y tế khẩn cấp đến.

Khi nào tôi có thể ngừng tự cách ly hoặc tự cách ly?

Mặc dù nhiều chuyên gia đang khuyến nghị ít nhất 14 ngày tự cách ly cho những người bị nhiễm bệnh, quyết định ngừng các biện pháp này nên được đưa ra tùy từng trường hợp cụ thể, với sự tư vấn của bác sĩ và các sở y tế của tiểu bang và địa phương. Quyết định sẽ dựa trên nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Có điều trị bằng thuốc kháng vi-rút cho COVID-19 không?

Hiện tại không có điều trị kháng vi-rút cụ thể cho COVID-19.

Những phương pháp điều trị có sẵn để điều trị coronavirus?

Hiện tại không có điều trị kháng vi-rút cụ thể cho COVID-19. Tuy nhiên, tương tự như điều trị bất kỳ nhiễm virus nào, các biện pháp này có thể giúp:

 • Trong khi bạn không cần phải nằm trên giường, bạn nên nghỉ ngơi nhiều.

 • Giữ nước tốt.

 • Uống acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen để hạ sốt và giảm đau nhức. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc cảm hoặc cúm kết hợp nào, hãy theo dõi tất cả các thành phần và liều lượng. Đối với acetaminophen, tổng liều hàng ngày từ tất cả các sản phẩm không được vượt quá 3.000 miligam.

Tôi có thể lây bệnh cho thú cưng của tôi?

Chưa có báo cáo về việc thú cưng hoặc các động vật khác bị bệnh với COVID-19, nhưng CDC vẫn khuyến nghị những người bị bệnh tiếp xúc với giới hạn COVID-19 với động vật cho đến khi biết thêm thông tin. Nếu bạn phải chăm sóc thú cưng của bạn hoặc ở xung quanh động vật trong khi bạn bị bệnh, hãy rửa tay trước và sau khi bạn tương tác với vật nuôi và đeo khẩu trang.

Phong benh va cham soc nguoi nhiem Covid-19
 

2. Nếu bạn phải chăm sóc cho người bệnh Covid-19:

Làm cách nào tôi có thể tự bảo vệ mình trong khi chăm sóc ai đó có thể có COVID-19?

Bạn nên thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa giống như khi bạn chăm sóc người bị cúm:

 • Ở trong một phòng khác hoặc tách biệt với người đó càng nhiều càng tốt. Sử dụng một phòng ngủ và phòng tắm riêng, nếu có.

 • Hãy chắc chắn rằng không gian chung trong nhà có luồng không khí tốt. Bật điều hòa hoặc mở cửa sổ.

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn có chứa 60 đến 95% cồn, phủ lên tất cả các bề mặt của bàn tay và chà xát chúng với nhau cho đến khi chúng cảm thấy khô. Sử dụng xà phòng và nước nếu tay bạn bị bẩn rõ ràng.

 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch.

Biện pháp phòng ngừa bổ sung:

 • Bạn và người đó nên đeo khẩu trang nếu bạn ở cùng phòng.

 • Đeo khẩu trang và găng tay dùng một lần khi bạn chạm hoặc tiếp xúc với máu, phân hoặc chất dịch cơ thể của người đó, chẳng hạn như nước bọt, đờm, chất nhầy mũi, chất nôn, nước tiểu.

  • Vứt bỏ mặt nạ và găng tay dùng một lần sau khi sử dụng chúng. Đừng tái sử dụng.

  • Đầu tiên loại bỏ và vứt bỏ găng tay. Sau đó, ngay lập tức làm sạch tay bằng xà phòng và nước hoặc nước rửa tay có cồn. Tiếp theo, gỡ bỏ và vứt mặt nạ lên mặt, và ngay lập tức làm sạch tay một lần nữa bằng xà phòng và nước hoặc nước rửa tay có cồn.

 • Không dùng chung đồ gia dụng như bát đĩa, ly uống nước, cốc, dụng cụ ăn uống, khăn tắm, khăn trải giường hoặc các vật dụng khác với người bị bệnh. Sau khi người đó sử dụng những vật dụng này, hãy rửa chúng thật kỹ.

 • Làm sạch tất cả các bề mặt "chạm cao", chẳng hạn như quầy, mặt bàn, tay nắm cửa, đồ đạc trong phòng tắm, nhà vệ sinh, điện thoại, bàn phím, máy tính bảng và bàn cạnh giường ngủ mỗi ngày. Ngoài ra, làm sạch bất kỳ bề mặt nào có thể có máu, phân hoặc chất dịch cơ thể trên chúng. Sử dụng bình xịt làm sạch gia đình hoặc lau.

 • Giặt đồ thật kỹ.

  • Ngay lập tức loại bỏ và giặt quần áo hoặc bộ đồ giường có máu, phân hoặc chất lỏng cơ thể trên chúng.

  • Mang găng tay dùng một lần trong khi xử lý các vật dụng bẩn và giữ các vật bẩn khỏi cơ thể bạn. Làm sạch tay của bạn ngay lập tức sau khi tháo găng tay của bạn.

 • Đặt tất cả găng tay dùng một lần, khẩu trang, và các vật dụng bị ô nhiễm khác vào thùng chứa lót trước khi xử lý chúng với chất thải gia đình khác. Làm sạch tay của bạn (bằng xà phòng và nước hoặc chất khử trùng tay chứa cồn) ngay sau khi xử lý các vật dụng này.

Bố mẹ tôi lớn tuổi, khiến họ có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn và họ không sống gần đó. Làm thế nào tôi có thể giúp họ nếu họ bị bệnh?

Chăm sóc từ xa có thể gây căng thẳng. Bắt đầu bằng cách nói chuyện với cha mẹ của bạn về những gì họ sẽ cần nếu họ bị bệnh. Tập hợp một danh sách các địa chỉ liên lạc khẩn cấp để họ tham khảo (và của bạn), bao gồm bác sĩ, thành viên gia đình, hàng xóm và bạn bè. Bao gồm thông tin liên lạc cho bộ phận y tế công cộng địa phương của họ.

Bạn cũng có thể giúp họ lên kế hoạch trước. Ví dụ, yêu cầu cha mẹ của bạn đưa cho hàng xóm hoặc bạn bè của họ một bộ chìa khóa nhà. Cho họ dự trữ thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vật tư y tế và y tế khẩn cấp, thực phẩm và đồ dùng gia đình không thể phục hồi .Kiểm tra thường xuyên qua điện thoại, Skype hoặc tuy nhiên bạn muốn giữ liên lạc.

Phong benh va cham soc nguoi nhiem Covid-19
 

3. Những điều cần biết:

lây lan cộng đồng (lây truyền trong cộng đồng): được cho là xảy ra khi mọi người bị nhiễm bệnh mà không có bất kỳ kiến ​​thức nào về việc tiếp xúc với người bị nhiễm trùng tương tự

theo dõi liên lạc: một quá trình bắt đầu bằng việc xác định tất cả mọi người một người được chẩn đoán mắc một căn bệnh nhất định (trong trường hợp này COVID-19) đã tiếp xúc với họ kể từ khi họ trở nên truyền nhiễm. Các liên hệ được thông báo rằng họ có nguy cơ và có thể bao gồm những người chia sẻ nhà của người đó, cũng như những người ở cùng một nơi với cùng một người với COVID-19 - trường học, văn phòng, nhà hàng hoặc văn phòng bác sĩ chẳng hạn. Liên hệ có thể được cách ly hoặc yêu cầu tự cách ly nếu họ bắt đầu gặp các triệu chứng và có nhiều khả năng được kiểm tra coronavirus nếu họ bắt đầu gặp các triệu chứng.

ngăn chặn: đề cập đến việc hạn chế sự lây lan của một căn bệnh. Bởi vì không có vắc-xin tồn tại để ngăn ngừa COVID-19 và không có phương pháp điều trị cụ thể nào tồn tại để điều trị, nên việc ngăn chặn được thực hiện bằng các biện pháp can thiệp sức khỏe cộng đồng. Chúng có thể bao gồm xác định và cách ly những người bị bệnh và theo dõi bất cứ ai mà họ đã tiếp xúc và có thể đặt họ dưới sự cách ly.

dịch: dịch bệnh trong cộng đồng hoặc khu vực

làm phẳng đường cong: đề cập đến đường cong dịch bệnh, một biểu đồ thống kê được sử dụng để hình dung số lượng ca mắc mới trong một khoảng thời gian nhất định trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Làm phẳng đường cong là cách viết tắt để thực hiện các chiến lược giảm thiểu để làm chậm mọi thứ, do đó ít trường hợp mới phát triển trong một khoảng thời gian dài hơn. Điều này làm tăng cơ hội bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác sẽ được trang bị để xử lý bất kỳ dòng bệnh nhân nào.

Thời kỳ ủ bệnh: khoảng thời gian giữa khi tiếp xúc với nhiễm trùng và khi các triệu chứng bắt đầu

cách ly: tách người mắc bệnh truyền nhiễm khỏi người không mắc bệnh

giảm thiểu: đề cập đến các bước thực hiện để hạn chế ảnh hưởng của bệnh tật. Do không có vắc-xin tồn tại để ngăn ngừa COVID-19 và không có liệu pháp điều trị cụ thể nào tồn tại để điều trị, nên các chiến lược giảm thiểu có thể bao gồm rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, không chạm vào mặt bạn, tránh xa những người bị bệnh, xa cách xã hội, tránh tụ tập lớn và thường xuyên vệ sinh thường xuyên chạm vào bề mặt và đồ vật ở nhà, ở trường, tại nơi làm việc và trong các môi trường khác.

đại dịch: dịch bệnh ảnh hưởng đến dân số lớn hoặc toàn bộ khu vực, quốc gia hoặc lục địa

kết quả xét nghiệm dương tính giả định: xét nghiệm dương tính với virus gây ra COVID-19, được thực hiện bởi phòng thí nghiệm y tế địa phương hoặc tiểu bang, được coi là "giả định" cho đến khi kết quả được CDC xác nhận. Trong khi chờ xác nhận, những người có kết quả xét nghiệm dương tính giả định sẽ được coi là bị nhiễm bệnh.

Kiểm dịch: phân tách và hạn chế sự di chuyển của những người mắc bệnh truyền nhiễm, có các triệu chứng phù hợp với bệnh hoặc đã tiếp xúc với một bệnh truyền nhiễm, để xem họ có bị bệnh không

SARS-CoV-2: viết tắt của hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2, SARS-CoV-2 là tên chính thức của virus chịu trách nhiệm về COVID-19.

xa cách xã hội: đề cập đến các hành động được thực hiện để ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan của một bệnh truyền nhiễm. Đối với một cá nhân, nó đề cập đến việc duy trì đủ khoảng cách giữa bạn và người khác để giảm nguy cơ hít phải những giọt nước được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Trong một cộng đồng, các biện pháp xa cách xã hội có thể bao gồm việc hạn chế hoặc hủy bỏ các cuộc tụ tập đông người.

vi-rút: vi-rút là vi khuẩn nhỏ nhất, nhỏ hơn vi khuẩn hoặc nấm. Một virus bao gồm một mảnh nhỏ của vật liệu di truyền (DNA hoặc RNA) được bao quanh bởi vỏ protein. Virus không thể tồn tại mà không có tế bào sống để sinh sản. Khi virus xâm nhập vào tế bào sống (tế bào chủ) và tiếp quản hoạt động bên trong của tế bào, tế bào không thể thực hiện các nhiệm vụ duy trì sự sống bình thường của nó. Tế bào chủ trở thành một nhà máy sản xuất virus, tạo ra các bộ phận virus sau đó tập hợp lại thành toàn bộ virus và tiếp tục lây nhiễm sang các tế bào khác. Cuối cùng, tế bào chủ chết.

Lưu Hằng/Dịch theo Harvard Healthy Publishing